Top 23 loại bánh mì ngon nhất trên thế giới
Bánh mì không chỉ là món ăn được yêu thích và phổ biến ở Việt Nam. Mà còn có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Vậy bạn có biết bánh mì nào ngon nhất không? Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại bánh mì ngon nhất thế giới trong bài viết sau nhé!
Bánh mì Pháp – Baguette
Baguette không chỉ là món bánh phổ biến trong tất cả các bữa sáng truyền thống ở Pháp mà ở Việt Nam món bánh này cũng rất được yêu thích. Baguette trong tiếng Pháp có nghĩa là chiếc đũa hay cây gậy dài. Vì vậy, bánh mì Pháp – Baguette sẽ có hình dạng que hoặc bánh mì dài tới 1 mét, dày khoảng 5-6 cm và nặng khoảng 250 g.
Bánh mì Baguette ngắn hơn thường được sử dụng để làm bánh mì kẹp. Thông thường, ở Pháp, loại bánh này được ăn kèm với pa tê, phô mai, mứt hoặc chấm với tách cà phê hoặc sô cô la nóng. Ở Việt Nam, một ổ bánh mì baguette sẽ có giá từ 10.000 – 20.000 đồng.
Bánh mì, Việt Nam
Bánh mì baguette là một món ẩm thực được chế biến từ thời thực dân Pháp, nhưng đã được người Việt biến tấu theo khẩu vị riêng. Món này rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bánh mì, Việt Nam có thịt, chả lụa, cà rốt ngâm chua, daikon ngâm, lá ngò, sốt mayonnaise và các nguyên liệu khác. Còn có các biến thể khác như với đậu phụ hoặc gà sả thái lát mỏng. Món này thường có hương vị giòn, tươi, mặn và rất ngon.
Torta ahogada, Mexico
Torta ahogada là món ăn đường phố phổ biến ở Guadalajara, Mexico. Nó gồm thịt lợn băm nhỏ trong chiếc bánh mì giòn, có ảnh hưởng từ Pháp và thường được ngâm trong nước sốt đỏ cay.
Bauru – Brazil
Bauru là món bánh sandwich nổi tiếng của Brazil. Loại bánh này có lớp vỏ giòn và nhân bên trong thường là thịt bò, dưa chuột, phô mai mozzarella, lá oregano và cà chua. Tại Việt Nam, giá bánh mì Bauru sẽ vào khoảng 25.000 đồng.
Bánh mì nướng Kaya – Singapore
Bánh mì Kaya Toast là món ăn vặt ngon được phát minh bởi người Trung Quốc, và nó đã trở thành một món bánh nổi tiếng tại Singapore và Malaysia từ năm 2000. Loại bánh này có hình chữ nhật, màu trắng, được nướng trên bếp than và sau đó được phết mứt Kaya lên cả hai mặt bánh.
Mứt Kaya được làm từ dừa và trứng. Người Singapore và Malaysia thường thích thưởng thức bánh Kaya Toast cùng với trà hoặc cà phê vào buổi sáng. Ở Việt Nam, bạn có thể mua một chiếc bánh này với giá khoảng 100.000 đồng.
Pambazo, Mexico
Bánh Pambazo là một món ăn đường phố phổ biến ở Mexico, đặc biệt ở Veracruz và Puebla. Nó được làm từ một loại bánh mì đặc biệt có màu đỏ do ngâm trong nước sốt guajillo hơi cay. Bánh này được chế biến với khoai tây và xúc xích Mexico bên trong, sau đó thêm rau diếp, phô mai và kem lên trên, làm cho món ăn trở nên no nê và ngon miệng.
Bánh mì Jambon Beurre – Pháp
Trong số những loại bánh nổi tiếng ở Pháp, bánh mì Jambon Beurre cũng được nhiều người yêu thích và cũng là niềm tự hào của nền ẩm thực nước này. Bánh mì này được làm từ bánh mì baguette giòn và giăm bông kiểu Pháp trộn bơ. Hiện nay ở Việt Nam món ăn này chưa phổ biến.
Bánh mì Medianoche – Cuba
Bánh mì Medianoche có nguồn gốc từ Cuba và được sử dụng phổ biến trong nhiều cộng đồng người Cuba ở Hoa Kỳ. Bánh mì Medianoche được làm từ thịt lợn nướng, giăm bông, mù tạt, phô mai Thụy Sĩ và dưa chua ngọt. Loại bánh mì này tương tự như bánh sandwich Cuba, tuy nhiên, bột dùng để làm bánh mì Medianoche là bột trứng mềm, ngọt, khác hoàn toàn với loại bột dùng làm bánh mì Cuba giòn.
Tramezzino, Ý
Tramezzino – loại bánh mì kẹp tam giác có nguồn gốc từ Turin, đã được Venice biến tấm lên một tầm cao mới. Chúng được làm từ miếng bánh mì trắng hình tam giác, và có thể nhân đủ loại từ ô liu, cá ngừ, trứng luộc mềm, rau cho đến prosciutto giòn và nấm. Ở Venice, các quán ăn phục vụ tramezzini vào giờ ăn trưa, và bạn có thể thưởng thức chúng bên bờ kênh cùng với một ly rượu vang địa phương.
Bánh mì Panini – Italia
Bánh mì Panini còn được gọi là bánh mì Panino và có nghĩa là bánh mì cuộn. Bánh mì Panino thường được làm từ các loại bánh mì Ý như ciabatta, michetta nhưng ở các nước khác nó cũng có thể được làm từ nhiều loại bánh mì khác.
Nhân bánh mì Panini bao gồm thịt, giăm bông, rau củ nhúng dầu ô liu, phô mai và nước sốt phết lên bánh mì. Lớp vỏ giòn, cứng của loại bánh mì này kết hợp với phần nhân mềm bên trong tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon và độc đáo. Hiện tại bánh mì Panino chưa phổ biến ở Việt Nam nên chưa có giá bán chính thức.
Bánh mì Mitrailette - Bỉ
Mitralette trong phiên âm tiếng Pháp có nghĩa không liên quan gì đến việc nấu nướng mà có nghĩa là “súng tiểu liên”. Bánh mì Mitralette có nguồn gốc từ Brussels, Bỉ và hiện nay được ưa chuộng ở Wallonia, Flanders và vùng phía Bắc nước Pháp.
Cách chế biến món bánh này khá đơn giản, bên trong bánh sẽ có nhân thịt rán, phô mai, khoai tây, bắp cải kèm theo một ít nước sốt. Nhờ tính thiết thực và giá thành rẻ nên bánh mì Mitralette được giới sinh viên Bỉ vô cùng ưa chuộng. Tại Việt Nam, loại bánh mì này hiện chưa phổ biến và chưa có giá bán cụ thể.
Shawarma, Trung Đông
Shawarma là món bánh mì kẹp Trung Đông được nướng trên một xiên thẳng đứng, và tên gốc của nó xuất phát từ từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “quay.” Món ăn này đã lan sang Địa Trung Hải và Châu Âu với các biến thể khác nhau như con quay ở Hy Lạp hoặc doner kebab ở Đức thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.
Shawarma cơ bản gồm thịt nướng (thường là gà, cừu hoặc bò) tẩm gia vị và sau đó nhồi vào lớp bánh mì pita mỏng. Bên trên bạn thường sẽ thấy cà chua, hành tây, rau mùi tây, cùng với sốt tahini và sốt nóng tùy khẩu vị.
Bánh mì Zapiekanka – Ba Lan
Bánh mì Zapiekanka có nguồn gốc từ Ba Lan vào năm 1970 và ngày nay đã trở thành món ăn ngon phổ biến trên khắp thế giới. Món này dùng bánh mì làm nền, được thêm thịt nguội, xúc xích, phô mai, nấm, hành tây, ớt và nước sốt cà chua nóng.
Bánh mì Katsu-sando – Nhật Bản
Bánh mì Katsu Sando là một loại bánh mì độc đáo đến từ Nhật Bản. Nó có nguồn gốc từ bánh mì sandwich được giới thiệu vào Nhật Bản vào thế kỷ 19. Tên “Katsu Sando” xuất phát từ việc kết hợp hai thành phần chính: thịt heo chiên giòn “Tonkatsu” và bắp cải “Sandoicchi”. Loại bánh mì này có thể đi kèm với nước sốt hoặc được thay thế bằng trái cây tươi ngon.
Bánh mì Harrys – Pháp
Tiếp tục là bánh mì đến từ Pháp, tên ban đầu của bánh mì Harrys là Brioche, khi du nhập về Việt Nam có tên gọi là bánh mì hoa cúc.
Bánh mì hoa cúc Harrys có dạng bện, dài, mềm và xốp, có lớp vỏ màu vàng, bên trên có rắc mè. Bánh có mùi thơm ngọt ngào của hoa cúc quyện với mật ong vô cùng hấp dẫn. Ở Việt Nam, loại bánh này được bán với giá 125.000 đến 250.000 đồng và rất được ưa chuộng trên thị trường.
Bánh mì Tortas – Mexico
Bánh mì Tortas có nguồn gốc từ Mexico và là phiên bản của bánh mì Baguette Pháp. Tuy nhiên, Tortas thường có kích thước lớn, nặng khoảng 2kg. Món này có hương vị thơm ngon với các nguyên liệu như rau diếp, ớt ngâm, cà chua, sốt salsa, phô mai, hành tây và nướng với bơ, sau đó được phủ lớp sốt.
Bánh mì Lobster Roll – Mỹ
Bánh mì Lobster Roll hay còn gọi là bánh mì tôm hùm, xuất hiện lâu đời ở bang Maine của Mỹ. Nguyên liệu chính của bánh mì này là tôm hùm, xà lách, và nước sốt, được đặt trong chiếc bánh mì giòn với màu vàng óng. Với tôm hùm làm nguyên liệu chính, giá của món này thường khá cao, khoảng từ 400.000 đến 500.000 đồng cho một phần bánh mì tôm hùm.
Bánh mì Doner Kebab – Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Doner Kebab còn được gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hay bánh mì hình tam giác. Loại bánh mì này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó phổ biến ở Đức và lan sang các châu lục khác trong đó có Việt Nam.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là loại bánh mì mềm, không thon dài như bánh mì Việt Nam và cũng không có hai miếng riêng biệt như bánh sandwich mà có hình tam giác. Thông thường nhân bên trong bánh sẽ là thịt cừu nướng, hoặc thịt bê, thịt bò hoặc thịt gà trộn với rau, hành và nước sốt. Loại bánh mì này được bán ở Việt Nam với mức giá dao động từ 15.000 – 30.000 đồng.
Bánh mì Vada pav – Ấn Độ
Cùng với cà ri, khi nhắc đến món ăn nổi tiếng ở Ấn Độ, chúng ta không thể bỏ qua món bánh mì kẹp độc đáo. Bánh mì Vada pav có nguồn gốc từ thành phố Mumbai. Nguyên liệu chính của chiếc bánh là những viên khoai tây nghiền giòn kẹp giữa hai lát Pav (bánh sandwich Ấn Độ).
Francesinha – Bồ Đào Nha
Francesinha là một loại bánh sandwich Bồ Đào Nha lấy cảm hứng từ Pháp. Nó bao gồm bánh mì được kết hợp với giăm bông ướt, xúc xích, bít tết, thịt nướng, phô mai tan chảy, cà chua nóng và nước sốt. Francesinha có nhiều biến thể tùy theo vùng miền, nhưng luôn nổi tiếng với hương vị tuyệt vời, được biết đến trên toàn thế giới.
Bánh mì Croque madame – Pháp
Bánh mì Croque madame hay còn gọi là bánh mì kẹp Croque madame. Đây cũng là món ăn khá nổi tiếng ở Pháp. Món bánh mì này cực kỳ đơn giản, mang hương vị dân dã nhưng vẫn chinh phục được vị giác của nhiều người. Nhân bên trong bánh sẽ là vài lát thịt lợn, bánh được chấm sốt béchamel sau đó nướng với gruyere và trứng chiên bên trên.
Bánh mì Bagel – Ba Lan
Bánh mì Bagel còn gọi là bánh mì vòng hoặc bánh mì tròn, là một loại bánh mì nổi tiếng xuất phát từ người Do Thái gốc Ba Lan và đã trở nên phổ biến ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Bánh mì Bagel được làm thủ công bằng bột mì, được tạo thành dạng chiếc nhẫn lớn bằng tay, sau đó đun luộc và nướng. Phần vỏ bánh thường có màu vàng óng, và có thể được rắc thêm hạt cà phê, hạt vừng hoặc hạt hồi. Giá của một chiếc bánh mì Bagel thường khoảng từ 50.000 đến 90.000 đồng.
Bánh mì Bacon butty – Anh
Bánh mì Bacon butty hay còn gọi là bánh mì kẹp thịt xông khói, rất đơn giản trong cách làm. Chỉ cần kẹp một lớp thịt xông khói giữa các lát bánh mì, sau đó phủ nước sốt lên trên. Nước sốt này thường được làm từ cà chua, me, giấm, đường, muối, bột ngô, bột lúa mạch đen và nhiều loại gia vị khác.