Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên uy tín, hiệu quả

111
Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên

Nhiều bạn vẫn còn thắc mắc sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Nếu làm thêm thì tìm việc ở đâu cho uy tín tránh lừa đảo. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc cách tìm việc làm thêm cho sinh viên hiệu quả nhất nhé!

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Ngoài khung giờ học trên lớp, các bạn sinh viên có thể đi làm sớm để nâng cao kỹ năng và kiếm thêm nguồn thu nhập cho mình. Đi làm thêm có những lợi ích sau:

 • Tích lũy thêm kinh nghiệm: Kinh nghiệm thực tế là thứ mà chúng ta không thể học được trên trường. Một công việc partime giúp bạn có được nhiều trải nghiệm mới về bản thân hay có thể là ngành học.
 • Kiếm thêm thu nhập: Việc kiếm thêm thu nhập giúp các bạn sinh viên có thêm nguồn thu phụ giúp gia đình trả sinh hoạt phí như tiền thuê nhà, sinh hoạt,…
 • Được rèn luyện các kỹ năng mềm và tính kỹ luật, tính tự lập: Khi đi làm bạn được rèn luyện tính trách nhiệm với công việc, từ việc sắp xếp thời gian giữa học và làm thêm cho đến xây dựng kế hoạch học tập đạt hiệu quả cao.
Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?
Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Việc đi làm thêm của sinh viên không tránh khỏi mặt tiêu cực như đi làm nhiều quá ảnh hưởng đến việc học trên trường. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ rồi đưa ra quyết định, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc học là chính.

Sinh viên có thể làm những công việc nào?

Bạn có thể lựa chọn công việc mà hợp với sở thích, có kỹ năng và mục tiêu học tập của họ. Dưới đây là một vài công việc phổ biến mà sinh viên có thể làm:

 • Nhân viên bán hàng bán thời gian, toàn thời gian tại các shop áo quần, siêu thị, cửa hàng tiện lợi
 • Làm nhân viên bán hàng online
 • Gia sư: Nếu bạn giỏi trong một hoặc nhiều môn học thì có thể làm gia sư cho học sinh Tiểu học, THCS hay THPT. Điều này giúp bạn vừa có kiến thức lại kiếm thêm nguồn thu nhập.
 • Phục vụ nhà hàng hoặc quán cafe: Làm việc tại nhà hàng, quán cafe giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp tốt hơn. Ngoài ra, bạn còn được nâng cao ngoại ngữ khi giao tiếp với người nước ngoài.
Nhân viên bán hàng tại siêu thị
Nhân viên bán hàng tại siêu thị
 • Hướng dẫn viên du lịch: Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa, lịch sử nước nhà thì có thể làm hướng dẫn viên du lịch.
 • Viết lách: Nếu bạn là một người có khả năng viết tốt, biết thiết kế và sáng tạo nội dung thì có thể làm nghề viết lách nhé.
 • Tổ chức sự kiện: Nếu bạn có kỹ năng quản lý tổ chức và giao tiếp tốt thì có thể làm tổ chức sự kiện như hội thảo, buổi biểu diễn, tiệc cưới,…
 • Làm thực tập sinh: Việc làm thực tập sinh trong lĩnh vực bạn học giúp tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới liên kết trong ngành.
 • Làm cộng tác viên online: Hiện nay có nhiều website và ứng dụng cho phép bạn làm công việc như viết bài, dịch thuật, thiết kế đồ họa, lập trình,…

Hãy luôn nhớ rằng, việc lựa chọn một công việc nào đó còn phù thuộc vào sở thích, kỹ năng và mục tiêu học tập của bạn. Vậy vậy, hãy lựa chọn công việc nào mà bạn cảm thấy thoải mái, có thể cân bằng được việc học của mình.

Cách xin việc làm thêm cho sinh viên hiệu quả

Sau khi bạn đã quyết định làm thêm nhưng chưa biết tìm việc nơi đâu, thì ban có thể tham khảo cách xin việc làm thêm cho sinh viên dưới đây:

Tìm việc gần khu vực mình sinh sống

Ngoài việc tìm việc làm online, bạn có thể trực tiếp tìm việc làm thêm tại khu vực làm thêm tại khu vực mình đang sinh sống và học tập. Thường thì khi cần tuyển nhân viên, các cửa hàng sẽ treo biển thông báo, bạn có thể nhìn thấy mỗi khi vô tình lướt qua.

Tìm việc trên mạng xã hội hay các website chính thống

Tìm việc làm thêm trên mạng xã hội
Tìm việc làm thêm trên mạng xã hội

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội được phát triển nhanh chóng như hiện nay, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm được công việc dựa trên thông tin đăng tải. Hơn nữa, bạn có thể tìm việc trong các hội nhóm tìm việc làm thêm trên Facebook, hoặc bạn có thể lên website chính thức đơn vị bạn muốn ứng tuyển vào làm việc.

Nhờ người thân, bạn bè, người quen giới thiệu

Người thân, bạn bè, hay người quen chính là người có thể giúp bạn tìm được một công việc làm thêm uy tín, tránh bị lừa đảo. Bạn có thể yên tâm qua lời giới thiệu của họ. Vậy nên đừng ngại ngùng mà hãy nhờ họ giúp đỡ nhé.

Nộp đơn xin việc trực tiếp làm thực tập sinh

Đây là cách xin việc mang tính hiệu quả cao và giúp ích cho công việc sau này của bạn rất nhiều. Nếu được làm thực tập sinh trong công ty, bạn sẽ được đào tạo kỹ lưỡng và được học hỏi kiến thức chuyên môn mà ở trường không dạy. Trước khi nộp đơn thì bạn có thể tìm thông tin trên mạng xã hội, các trang web tuyển dụng uy tín.

Tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng uy tín

Tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng uy tín
Tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng uy tín

Hiện nay, nhiều bạn trẻ tìm đến các nền tảng tuyển dụng uy tín như Linkedin, TopCV, YBOX,… Đây đều là những website tuyển dụng nhân sự được đánh giá uy tín, đa dạng các công việc. Bạn có thể tìm cho mình công việc dựa vào ưu điểm cùng với khả năng của mình. Các trang tuyển việc trên đây đều công khai thông tin về vị trí ứng tuyển, đơn vị tuyển dụng nên bạn có thể yên tâm nhé.

Rate this post
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
Rate this post