Top 10 công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi tiếng

133
Top các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi tiếng

Nếu có dịp được du lịch tại đất nước Ai Cập xinh đẹp, bạn sẽ bị “thôi miên” trước vẻ đẹp của các công trình kiến trúc độc đáo được người Ai Cập cổ đại lưu giữ cho đến hôm nay. Hãy cùng chúng tôi khám phá các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi tiếng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Rate this post

Kim tự tháp ở Giza

Kim tự tháp ở Giza cao 139m được xem là kim tự tháp cao nhất tại Ai Cập, được xây dựng qua ba thế hệ là Khufu, Khafre và Menkaure. Đây cũng là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan còn sót lại.

Kim tự tháp ở Giza
Kim tự tháp ở Giza

Với hơn 2 triệu khối đá tảng được sử dụng để xây nên công trình vĩ đại này. Sau 20 năm cất công xây dựng, Kim tự tháp ở Giza được hoàn thành năm 2560 TCN. Đây cũng là công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại bạn có thể khám phá.

Công trình Đền Mortuary

Công trình Đền Mortuary của Hatshepsut (người phụ nữ đã cai trị Ai Cập từ 1479 TCN – 1458 TCN). Công trình tọa lạc dưới các vách đá tại Deir el Bahari ở phía Tây dòng sông Nile.

Công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại
Công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại – Đền Mortuary

Đền Mortuary được thiết kế theo cấu trúc dạng dãy cột do kiến trúc sư hoàng gia của Hatshepsut tên Senemut thiết kế. Đền được xây dựng với 3 bậc thềm có chiều cao 30m. Các bậc thềm kết nối với nhau với con đường dốc, xung quanh là vườn cây cỏ xinh tươi.

Công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại - Thung lũng của các vị vua

Trong khoảng 500 năm từ TK XVI – TK XI TCN, người Ai Cập đã xây dựng nên nhiều lăng mộ cho các Pharaoh cùng các viên quan chức có thẩm quyền thời kỳ Tân Vương.

Thung lũng của các vị vua
Thung lũng của các vị vua

Thung lũng của các vị vua nằm bên bờ Tây của sông Nile. Thung lũng có 63 ngôi mộ cùng các phòng, kích thước từng ngôi mộ được thiết kế khác nhau, ngôi mộ lớn nhất có hơn 120 phòng. Nếu có dịp đến Ai Cập đừng bỏ qua công trình này nhé!

Kiến trúc Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent tọa lạc tại Dahshur là kim tự tháp thứ 2 được hình thành bởi Pharaoh Sneferu. Đây cũng là kim tự tháp độc nhất tại Ai Cập có phần đá vôi bóng bên ngoài vẫn giữ nguyên vẹn không bị biến dạng. Đây cũng là công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Kiến trúc Kim tự tháp Bent
Kiến trúc Kim tự tháp Bent

Karmak

Karmak là khu di tích tôn giáo cổ và rộng lớn. Đa số các công trình kiến trúc kỷ niệm của Karmak được xây dựng bởi các Pharaoh từ năm 157 – 1100 TCN.

Karmak
Karmak

Ngôi đền tại khu di tích Karmak gồm có 3 đền chính, kèm theo đó là các ngôi đền nhỏ hơn và nhiều ngôi đền khác nữa nằm phía bên ngoài, cách Luxor khoảng chừng 2.5km đi về phía Bắc. Đến với Karmak nếu bạn đang tìm công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nhé.

Kim tự tháp đỏ

Kim tự tháp đỏ được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu. Đây được xem là công trinh thành công đầu tiên của nhân loại khi tự xây dựng được một tuyệt tác kiến trúc Kim tự tháp có bề mặt trơn mịn.

Kim tự tháp đỏ
Kim tự tháp đỏ

Kim tự tháp đỏ với độ cao 104m, xếp vị trí thứ 4 trong số các kim tự tháp cao nhất. Đây cũng là công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại bạn nên khám phá khi đến đây.

Abu Simbell

Khu di tích khảo cổ Abu Simbell gồm hai ngôi đền đá đồ sộ nằm ở bên hồ Nasser phía Nam Ai Cập. Hia ngôi đền này được đục khoét vào núi đá suốt triều đại của Pharaoh Ramesses.

Abu Simbell
Abu Simbell

Với vẻ đẹp tinh xảo, lối kiến trúc độc đáo, ngôi đền này đã giúp khách du lịch khám phá được hết nét đẹp, lịch sử văn hóa độc đáo của người Ai Cập cổ xưa. Đây cũng là một trong số các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi bật.

Tượng Great Sphinx

Tượng Great Sphinx còn được gọi tượng Nhân sư, đây cũng là một trong những công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi bật nhất. Bức tượng này được là từ đá vôi hình của một sinh vật trong truyền thuyết với thân sư tử cùng đầu người trong tư thế thủ phục nằm ở cao nguyên Giza trên tả ngạn sông Nile.

Tượng Great Sphinx
Tượng Great Sphinx

Great Sphinx là tượng nguyên khối lớn nhất thế giới, dai 73.5m và cao 20.22m. Bức tượng này đươc xây dựng ở thời Cựu vương quốc, dưới triều đại Khafre (2558 – 2532 TCN).

Kim tự tháp bậc thang của Djoser

Djoser tọa lạc tại khu nghĩa địa Saqqara là công trình kiến trúc kim tự tháp được xây dựng bởi người Ai Cập cổ đại. Công trình này được tể tướng Viziver Imhotep xây dựng trong suốt TK 278 TCN để chôn cất Pharaoh Djoser.

Công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại
Kim tự tháp bậc thang của Djoser là công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi bật

Kim tự tháp bậc thang của Djoser cao 62m với nhiều khu chôn cất bậc thang nằm dưới lòng đất, được ẩn nấp trọng một đường hầm bí ẩn.

Công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại - Đền Luxor

Đền Luxor nằm bên bờ của dòng sông Nile trong lòng thành phố cổ của Thebe, công trình này được tìm thấy vào năn 1400 TCN. Ngôi đền này được dâng hiến cho ba vị thần là Amun, Mut và Chons.

Đền Luxor
Đền Luxor

Đền Luxor cũng là trung tâm của các lễ hội Opet (lễ hội quan trọng của Thebe). Đây cũng là công trình kiến trúc vĩ đại tại Ai Cập được nhiều du khách tham quan.

Chia sẻ nếu thấy hữu ích
Rate this post