Khâu thẩm mỹ là gì? Các loại khâu thẩm mỹ hiện nay

114
Khâu thẩm mỹ là gì? Các loại khâu thẩm mỹ hiện nay

Khâu thẩm mỹ là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu hoặc không tiêu để giảm và ngăn chặn nguy cơ sẹo sau phẫu thuật. Quá trình này giúp duy trì tính thẩm mỹ của vết thương và đạt được kết quả tối ưu bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiên tiến. Vậy thì phương pháp khâu thẩm mỹ là gì và được tiến hành như thế nào?

1/ Khâu thẩm mỹ là gì?

Trong lĩnh vực y học, khâu vết thương là phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân có vết thương hở lớn hoặc sau phẫu thuật. Phương pháp này giúp đóng miệng vết thương một cách chặt chẽ, thúc đẩy quá trình tái tạo và lành da, đồng thời giảm nguy cơ vết thương bị rách, mở rộng hoặc nhiễm trùng.

Với sự tiến bộ trong y học, việc điều trị vết thương không chỉ tập trung vào các tiêu chuẩn an toàn và chữa trị y tế mà còn chú trọng đến khía cạnh thẩm mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình khâu vết thương cần được thực hiện cẩn thận, và các phương pháp giúp vết thương lành nhanh, hạn chế sẹo và tránh tình trạng sẹo xấu, sẹo lồi.

Phương pháp khâu thẩm mỹ
Phương pháp khâu thẩm mỹ

Phương pháp khâu thẩm mỹ là quá trình sử dụng mũi khâu trực tiếp trong lớp biểu bì da để tạo ra một kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Bác sĩ thực hiện các mũi khâu một cách liên tục dưới lớp biểu bì, giữ cho vết chỉ không lộ rõ. Thông thường, chỉ có một đầu chỉ thắt nút to được đặt neo ở đầu vết mổ, giúp vết thương lành nhanh chóng và ít để lại sẹo trên da.

Tuy nhiên, không phải mọi tình huống đều thích hợp cho phương pháp này. Khâu thẩm mỹ thường được ưa chuộng cho những vết mổ hoặc vết thương ở những vùng không bị căng, không trải qua sự co kéo nhiều, như là vùng bụng, khuôn mặt hoặc vùng bẹn.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi sử dụng phương pháp khâu thẩm mỹ, việc duy trì chế độ dinh dưỡng là quan trọng. Bệnh nhân cũng cần chăm sóc vết thương cẩn thận. Nếu không tuân thủ quy trình chăm sóc hậu phẫu đúng cách, vết thương vẫn có thể gây sẹo.

2/ Các loại khâu thẩm mỹ

Khâu thẩm mỹ vùng mặt

Khâu thẩm mỹ vùng mặt giải quyết tinh tế các vết thương khuôn mặt, từ phẫu thuật y tế đến phẫu thuật thẩm mỹ, đặc trưng của da ít căng, co kéo, tối ưu hóa kết quả thẩm mỹ và giảm rủi ro để lại sẹo.

Khâu thẩm mỹ vùng mặt
Khâu thẩm mỹ vùng mặt

Khâu thẩm mỹ cho vết thương, vết phẫu thuật khác

Với các vết thương hay phẫu thuật ở những vị trí khác nhau trên cơ thể, quyết định về cách khâu thẩm mỹ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của nẻo đường đau đớn. Thường thì, chỉ đặt sợi chỉ thẩm mỹ cho những vết thương dài hơn 1.5 cm hoặc rộng 0.5 cm. Nếu vết thương sạch sẽ, không có dấu hiệu nhiễm trùng và da ít căng, ít co kéo, thì có thể lựa chọn khâu thẩm mỹ để tránh tạo ra vết sẹo lớn. Ngược lại, khi có dấu hiệu bất thường, ưu tiên là điều trị để đảm bảo an toàn và ngăn chặn nhiễm trùng, giúp vết thương và vết mổ nhanh chóng lành lại.

3/ Cách khâu vết thương thẩm mỹ

Nguyên tắc thực hiện

Thực hiện quá trình khâu theo từng lớp giải phẫu học, bắt đầu từ cân – cân, cơ – cơ, sau đó là mô dưới da – mô dưới da, và cuối cùng là da – da. Bằng cách này, chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn các khoảng chết dưới đường khâu.

Việc ráp hai mép da cần được thực hiện chính xác với vị trí, khớp và khép kín, tránh tình trạng lớp nào lộn ra hoặc quặp vào bên trong. Sau khi hoàn thành quá trình khâu, đảm bảo rằng hai bờ mép vết thương hoặc vết mổ đồng đều, không có sự chênh lệch.

Khi siết chỉ, áp dụng lực vừa đủ để đóng kín hai mép da. Tránh tình trạng chỉ siết quá lỏng, khiến cho vết thương vẫn mở hoặc siết quá chặt, dễ gây tụ máu và tạo ra sẹo không mong muốn.

Chuẩn bị dụng cụ khâu thẩm mỹ

 • Chỉ khâu: có hai lựa chọn chính là chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu, mỗi loại đều mang những ưu nhược điểm riêng. Quyết định lựa chọn loại chỉ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể, loại phẫu thuật và vị trí của phẫu thuật. Kích cỡ đường kính sợi chỉ thường là chỉ số 3/0, tuy nhiên, ở vùng mặt có thể sử dụng sợi chỉ nhỏ hơn từ số 4/0 đến 6/0.
 • Kim: nên ưu tiên sử dụng kim tam giác (mũi kim Ultraglyde) với lớp phủ silicon XtraCoat. Kim này có đầu và thân kim được thiết kế vát nhọn với tỉ lệ hình học đặc biệt, đảm bảo tính xuyên cắt tốt và phù hợp với đặc điểm của mô da.
 • Kẹp phẫu tích có mấu (kẹp da): giống như một chiếc nhíp, thường được sử dụng cùng kẹp mang kim để giữ kim, kẹp giữ da và mô.
 • Kẹp mang kim: là một loại kẹp có thân cứng hẹp và dài, với đầu có nhiều răng mịn đan chéo, được sử dụng để giữ kim khâu
Dụng cụ khâu thẩm mỹ
Dụng cụ khâu thẩm mỹ

Tiến hành khâu

Khâu có thể được thực hiện bằng nhiều loại mũi khâu khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, tính thẩm mỹ, và đặc trưng của vết thương hoặc vết phẫu thuật. Khoảng cách giữa các mũi khâu nên được canh chỉnh trong khoảng 1-10 mm để đảm bảo không có khoảng hở.

Trong quá trình thực hiện, tay trái sử dụng kẹp phẫu tích để giữ mép da tại vị trí khâu, trong khi tay phải cầm kẹp mang kim để thực hiện thao tác.

Dưới đây là một số loại mũi khâu phổ biến:

 • Mũi khâu rời: Mỗi mũi khâu được buộc lại và cắt gọn sau khi thực hiện, không ảnh hưởng đến các mũi khâu khác.
 • Mũi khâu liên tục: Cột chỉ không được cắt sau mỗi mũi khâu, giữ chỉ để thực hiện tiếp các mũi khâu tiếp theo. Chỉ được thắt lại một lần nữa khi kết thúc các vết khâu.
 • Mũi khâu đệm ngang: Xuyên mũi kim qua hai bờ da như mũi khâu rời, sau đó thêm một mũi sát hai phía mép da theo chiều ngược lại. Đây chính là mũi khâu được sử dụng phổ biến nhất đối với phương pháp khâu thẩm mỹ.
 • Mũi khâu trong da: Thực hiện như mũi khâu liên tục, nhưng ở lớp bì ngay sát lớp biểu bì của da. Chỉ được thắt ở một đầu vết thương, vết mổ và sau đó luồn xuống bên dưới để khâu khép kín.
 • Sử dụng phương pháp dán: Khâu các lớp dưới da bằng kỹ thuật khâu vắt, còn lớp da ngoài cùng sử dụng băng dính hoặc keo dán sinh học để đóng miệng vết thương.
Mũi khâu phổ biến
Mũi khâu phổ biến

Sau khi hoàn thành các mũi khâu, cột chỉ bằng cách sử dụng kẹp ở giữa trên sợi chỉ, buộc đúng chiều để tạo thành nút vuông. Nút thắt sau đó nằm lệch sang một phía so với đường khâu.

4/ Chăm sóc vết khâu thẩm mỹ

Những việc nên làm:

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh và thay băng vết thương.
  Tránh để vết thương dính nước để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phục hồi, bao gồm thực phẩm chức năng giàu protein. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, chất sắt, và khoáng chất cần thiết.
 • Thực hiện vận động nhẹ nhàng, sử dụng bộ đồ thoáng mát và sạch sẽ để hỗ trợ quá trình lành thương.
Chăm sóc vết khâu thẩm mỹ
Chăm sóc vết khâu thẩm mỹ

Những việc nên tránh:

 • Tránh sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, và cà phê, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình lành thương.
 • Tránh để ánh nắng trực tiếp tiếp xúc với vùng bị thương, vì ánh nắng có thể gây tăng sắc tố melanin và hình thành sẹo thâm.
 • Tránh vận động mạnh hoặc tác động lực mạnh lên vết thương, để ngăn chặn nguy cơ vết khâu bị nứt hoặc rách.
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
5/5 - (1 bình chọn)