Bánh bao thực sự là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều bánh bao không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Nhiều người đặt câu hỏi liệu sau khi thực hiện nâng mũi ăn bánh bao được không? Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến việc chọn lựa thực đơn phù hợp để giúp mũi nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong nội dung bài viết bên dưới
Nâng mũi ăn bánh bao được không?
Bánh bao được làm từ bột mì với nhân bên trong thường là thịt, trứng, và một số nguyên liệu khác. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp một lượng dinh dưỡng tốt, thường được sử dụng làm bữa sáng tiện lợi cho mọi người. Vấn đề đặt ra là sau khi nâng mũi, có thể ăn bánh bao hay không?
Theo các chuyên gia, việc nâng mũi hoàn toàn không cần lo ngại khi ăn bánh bao. Vì các thành phần chính như bột mì, thịt heo xay, mộc nhĩ không có tác động đáng kể đến quá trình hình thành mũi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, khuyến cáo nên tránh ăn những loại bánh bao chứa trứng cút hoặc trứng muối. Vì ăn trứng có thể gây ra hiện tượng da non trở nên trắng sau khi lành, không đều màu so với phần da xung quanh, ảnh hưởng đến khả năng thẩm mỹ của kết quả nâng mũi.
Ngoài bánh bao ra thì nên ăn thêm gì?
Cơ thể cần được bổ sung những chất dinh dưỡng trước hay sau nâng mũi là điều rất quan trọng. Đặc biệt mũi phải chịu nhiều tổn thương sau quá trình nâng mũi. Vì vậy, sau khi nâng mũi ngoài câu hỏi nâng mũi có ăn được bánh bao hay không thì chúng ta lại quan tâm thêm câu hỏi sau khi nâng mũi nên bổ sung những thực phẩm nào sau đây:
Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
Sau những ngày đầu nâng mũi, bạn cần ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, để tránh tình trạng cơ hàm hoạt động mạnh ảnh hưởng đến cấu trúc mũi. Ngoài ra cần chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa là điều cần lưu ý.
Thực phẩm giàu protein và calo
Các chất như protein và calo chính là những chất hỗ trợ quá trình hồi phục của mũi. Bạn nên ăn các nguồn protein như thịt heo, các thực phẩm từ sữa và đậu. Nên đa dạng hóa nhiều loại thực phẩm giàu đạm để tối ưu hóa quá trình hồi phục mũi sau phẫu thuật.
Vitamin A và C
Cung cấp đầy đủ vitamin A và C giúp tăng cường quá trình lành vết thương mũi một cách nhanh chóng và còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm viên nhiễm, hạn chế sự hình thành sẹo xấu sau phẩu thuật. Một số thực phẩm cung cấp vitamin A như cà rốt, các loại rau xanh, còn vitamin C có trong cam, quýt, bưởi và một số loại củ.
Uống nhiều nước
Không chỉ đối với những người mới thực hiện phẫu thuật nâng mũi, mà việc duy trì việc uống đủ nước hàng ngày từ 1,5 đến 2 lít không chỉ có lợi cho hệ thống tuần hoàn mà còn hỗ trợ quá trình làm lành vết thương.
Nên kiêng ăn gì để nhanh lành?
Bên cạnh việc quan tâm nâng mũi có ăn được bánh bao không thì bạn nên quan tâm thêm các loại thực phẩm nào cần kiêng cữ sau phẫu thuật mũi.
Nâng mũi kiêng ăn rau muống
Rau muống mặc dù có khả năng sản sinh collagen và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đối với những người vừa mới thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cần phải tránh ăn loại rau này. Điều này ăn rau muống có thể gây ra tình trạng sẹo lồi hoặc gây mất đi tính thẩm mỹ của kết quả sau phẫu thuật.
Nâng mũi kiêng ăn thịt gà
Mặc dù thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đối với những người sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cần cân nhắc kiêng cữ ăn thịt gà. Đặc biệt, da gà có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ và làm chậm quá trình lành thương.
Nâng mũi kiêng ăn thịt bò, trứng
Thịt bò có khả năng làm vết thương sau nâng mũi trở nên bị sậm màu, trong khi trứng có thể khiến vùng da non sau lành trở nên trắng hơn. Vì lý do này, cần hạn chế hoặc kiêng cữ cả hai loại thực phẩm sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi.
Nâng mũi kiêng ăn hải sản
Hải sản có chứa nhiều chất đạm và dinh dưỡng, nhưng sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cần hạn chế hoặc kiêng cữ hải sản. Vì hải sản có thể gây ra dị ứng, kích ứng da, gây ngứa ngáy. Việc kiêng cữ hải sản trong khoảng thời gian ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mũi.
Nâng mũi kiêng ăn đồ nếp
Đồ nếp là nguyên nhân hàng đầu làm mưng mủ, nhiễm trùng vết thương, ảnh hưởng đến dáng mũi. Vì vậy bạn cần loại bỏ ngay các món ăn có chứa đồ nếp ra khỏi thực đơn hàng ngày nhé.
Nâng mũi kiêng chất kích thích
Các chất kích thích như bia, rượu và thuốc lá không được khuyến khích cho những người mới phẫu thuật mũi. Các chất này có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương chậm đi và làm giảm tác dụng của thuốc.