Bổ sung canxi cho bà bầu? Nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất?

1413

Canxi là một loại khoáng chất quan trọng trong việc góp phần phát triển hệ xương khớp của cơ thể, đặc biệt ở phụ nữ mang thai bởi cơ thể bị thiếu hụt lượng canxi rất lớn. Chính vì vậy, bổ sung canxi là việc làm cấp thiết trong toàn bộ thai kì. Bà bầu bổ sung canxi ngoài chú ý đến liệu lượng thì phải chú ý cả thời điểm bổ sung. Vì không phải ai cũng biết nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kì là tốt nhất? Và tại sao lại bổ sung canxi cho bà bầu? Để giải đáp câu hỏi được nhiều người quan tâm này, mời bạn đọc hãy cùng top10tphcm tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Nếu bà bầu không được bổ sung canxi trong thời kì mang thai sẽ dẫn đến những bệnh như đau lưng, đau nhức xương khớp, tê chân tay, chuột rút, thậm chí một số mẹ bầu có thể bị mẻ răng, rụng răng.

Dù đã có sự phân giải hợp chất canxi bên trong xương phóng thích vào máu nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi, nhưng mẹ bầu vẫn cần bổ sung canxi để chắc chắn rằng thai nhi không bị mắc những chứng bệnh như chậm phát triển, còi xương, xương bị dị dạng,…

Nếu thai kì không được bổ sung canxi thì tới giai đoạn cho con bú, trẻ sẽ yếu và hay bị ra mồ hôi trộm. Thiếu hụt canxi thường xảy ra sau nhiều lần sinh nở, đây cũng là tiền đề gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.

bà bầu không được bổ sung canxi trong thời kì mang thai sẽ dẫn đến những bệnh như đau lưng, đau nhức xương khớp, tê chân tay, chuột rút,…

Nên uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kì là tốt nhất?

Nhu cầu canxi sẽ tăng lên theo từng giai đoạn ở phụ nữ mang thai, cụ thể như sau:

  • 2 – 3 tháng đầu là 800mg.
  • 3 tháng giữa là 1000mg.
  • 3 tháng cuối và giai đoạn nuôi con bú là 1500mg (Thai càng lớn thì xương của thai nhi càng phát triển mạnh).

Chú ý: Canxi phải uống theo liều lượng, được kê đơn và hướng dẫn bởi bác sĩ. Tuyệt đối không được uống canxi tùy tiện khi chưa có sự chỉ định của nhân viên y tế.

Bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kì

Từ 0 – 12 tuần:

Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày, có thể kết hợp với 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày kèm theo chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

Nếu bạn băn khoăn vấn đề uống canxi vào tháng thứ mấy của thai kì là tốt nhất cho mẹ bầu thì hãy yên tâm rằng giai đoạn này chưa cần bổ sung canxi.

Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày

Từ 13 – 26 tuần:

Các mẹ bầu không nên bổ sung canxi chậm quá tuần thứ 20 của thai kì, vì giai đoạn này thai nhi đang hình thành xương ở trong bụng mẹ. Đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để mẹ bầu bổ sung canxi, từ 13 tuần đến 26 tuần, lượng canxi bổ sung càng về sau càng phải nhiều hơn nữa.

Ngoài việc bổ sung canxi và ăn đa dạng các loại thực phẩm, mẹ bầu cũng nên tắm nắng thường xuyên mỗi ngày để tổng hợp Vitamin D. Ngoài ra, bác sĩ sản khoa cũng sẽ cung cấp cho mẹ bầu thêm sắt và Vitamin D giúp cung cấp đủ 1200mg canxi trong giai đoạn này.

3 tháng cuối:

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu ổn định, mẹ bầu cần bổ sung từ 150 đến 450mg canxi mỗi ngày, và lượng canxi này sẽ đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi diễn ra tốt đẹp.

Sữa và các thực phẩm giàu canxi cũng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn ở giai đoạn này, tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần duy trì uống sắt, canxi và vitamin nhé!

Giai đoạn sau sinh:

Bổ sung canxi sau khi sinh là điều rất quan trọng, giúp cải thiện chất lượng sữa cho con bú. Mẹ không bổ sung đủ canxi thì trẻ có thể mắc các bệnh về xương, thậm chí dẫn đến còi xương.

Không phải ai cũng biết việc bổ sung canxi sau sinh cho sản phụ, bởi nhiều người chỉ quan tâm tới việc bổ sung canxi trong thai kì. Nếu mẹ được bổ sung canxi đầy đủ sau sinh, cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng hơn.

Chú ý: Chỉ bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Bà bầu ăn gì để bổ sung canxi?

Một số loại thức ăn hàng ngày có chứa hàm lượng canxi cao mà mẹ bầu nên quan tâm như tôm, cua đồng, sữa bò, dê tươi, sữa bột, rau cần, cà rốt, vừng, sữa đậu nành,…

Việc thiếu hoặc thừa canxi đều nguy hiểm cho cả mẹ bầu và em bé, vì vậy bổ sung canxi là điều cần thiết và phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Một số loại thức ăn hàng ngày có chứa hàm lượng canxi cao mà mẹ bầu nên quan tâm như tôm, cua đồng, sữa bò, dê tươi, sữa bột, rau cần, cà rốt, vừng, sữa đậu nành,…

Một số lưu ý khi bổ sung canxi đạt hiệu quả

Nên bổ sung canxi sau bữa sáng hoặc bữa trưa 1 tiếng, tránh bổ sung vào buổi tối sẽ gây khó ngủ hoặc sỏi thận.

Mẹ bầu không nên uống các loại nước ngọt, nước có ga, cafe, hoặc những thực phẩm chứa nhiều axit photphoric để lượng canxi trong cơ thể không bị đào thải ra ngoài, làm ảnh hưởng đến cả bé và mẹ.

Cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu 500mg canxi trong một lúc, vì thế phải uống canxi theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Với những bà bầu bị huyết áp cao, tiền sản giật, cần cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri. Những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kì cũng cần thận trọng với loại canxi có chứa đường.

Nếu mỗi ngày bổ sung quá 2.500mg canxi sẽ được coi là quá liều, vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không tự ý uống thêm canxi, bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận, em bé dễ bị dị dạng như xương hàm biến dạng, cơ thể hấp thu sắt và kẽm bị cản trở.

Mẹ bầu không nên bổ sung canxi cùng lúc với các loại thực phẩm có chứa oxalate như trà, dâu tây, chocolate, nước ép hoa quả,…

Nên bổ sung canxi sau bữa sáng hoặc bữa trưa 1 tiếng
Chia sẻ nếu thấy hữu ích