Học IELTS để làm gì? 10 Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS mà bạn nên biết

895

Bạn đang băn khoăn liệu có nên học và thi chứng chỉ IELTS? Học IELTS để làm gì? lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS là gì? Chỉ những ai muốn đi định cư, đi du học, làm việc và sinh sống ở nước ngoài mới nên học IELTS là đúng hay sai? Đây chắc chắn là suy nghĩ sai lầm khi chưa có đầy đủ các thông tin cũng như kiến thức về lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS.

Có đến 2 triệu thí sinh thi IELTS mỗi năm, vậy tại sao con số học viên lựa chọn kỳ thi này ngày càng tăng lên trong những năm qua? Dưới đây là những chia sẻ của Top10tphcm về Học IELTS để làm gì? 10 lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS mà bạn nên biết.

1. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ THPT

Miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ đối với những thí sinh đạt chứng chỉ IETLS 4.0 trở lên

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng như làm căn cứ tuyển sinh Cao đẳng, Đại học, theo quy định các thí sinh buộc phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nhưng có một số trường hợp sẽ được miễn thi. Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia.

Miễn thi các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

Đối tượng được miễn thi:

Là thành viên của đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở hữu một trong những chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019).

TT

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu 1

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

– TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL lBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4 0 điểm

– British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

2

Tiếng Nga

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội(The Russian centre of science and culture in Hanoi)

3

Tiếng Pháp

– TCF (300-400 điểm)

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques -CIEP)

4

Tiếng Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

– TOCFL cấp độ 3

– Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese)

– Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency – Huayu)

5

Tiếng Đức

– Goethe-Zertifikat B1

– Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

– Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

Thí sinh lưu ý: Chứng chỉ này chỉ để miễn thi tốt nghiệp THPT, không phải để xét tuyển sinh vào Cao đẳng, Đại học. Mỗi trường Cao đẳng, Đại học sẽ có các tiêu chí chuyển đổi và xét tuyển riêng.

2. Săn học bổng và du học nước ngoài

Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế IELTS là viết tắt của International English Language Testing System. Đây là cuộc thi quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới về kiểm tra trình độ Anh ngữ, và được công nhận là kỳ thi uy tín nhất cho mục đích định cư, làm việc và học tập với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. (Đây là điều kiện bắt buộc tại những quốc gia nói tiếng Anh).

IELTS cũng là loại chứng chỉ bắt buộc khi làm hồ sơ du học nước ngoài, đây cũng là yêu cầu của các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước. Sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao, tuyệt đối trong tay thì bạn hoàn toàn có thể săn học bổng tại các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu trên thế giới.

3. Cơ hội tìm việc làm dễ dàng với mức lương cao

Nhiều công ty nước ngoài và các công ty lớn đã và đang tuyển dụng nhân viên xuất sắc, ưu tú với trình độ ngoại ngữ tương đương ở các vị trí khác nhau. Khi làm việc ở những tổ chức lớn như vậy, chắc chắn mức lương và khối lượng kiến thức mà bạn nhận lại là hoàn toàn đáng mơ ước. Phúc lợi xã hội mà bạn được nhận, cơ hội thăng tiến trong công việc là mong ước của rất nhiều người.

Cơ hội dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức lương cao

Sở hữu chứng chỉ IELTS 9.0, 8.5, 8.0, 7.5 thì bạn có thể dễ dàng apply vào vị trí trợ giảng, giảng viên ở các trung tâm tiếng Anh với mức lương được tính bằng USD.

Với những công việc liên quan đến ngành nghề của bạn, nếu bạn có thêm chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên cùng sự thông thạo trong sử dụng và phiên dịch tiếng Anh chuyên môn, chắc chắn bạn sẽ pass qua mọi vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

4. Yêu cầu đầu ra của một số trường Đại học

Một số trường Đại học tại Việt Nam đã và đang áp dụng yêu cầu đầu ra với sinh viên là phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 trở lên. Điều này góp phần làm sinh viên ý thức hơn được tầm quan trọng của việc trau dồi tiếng Anh, giúp nâng cao tỉ lệ cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương ổn định, cũng như đảm bảo hiệu quả học tập, siết chặt đầu ra của các trường Đại học.

Ví dụ:

  • Đại học Tôn Đức Thắng yêu cầu đầu ra là IELTS 6.0+
  • Đại học Rmit yêu cầu đầu ra là IELTS 6.0+
  • Học viện ngân hàng yêu cầu đầu ra là IELTS 6.0+
Một số trường Đại học tại Việt Nam đã và đang áp dụng yêu cầu đầu ra với sinh viên là phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 trở lên

5. Lao động tay nghề và định cư nước ngoài

Một trong những điều kiện để có thể hoàn thành hồ sơ lao động tay nghề và đi định cư ở nước ngoài hiện nay là phải có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên (Áp dụng với các quốc gia như Úc, Canada,…). Tùy vào mục đích đi lao động, định cư và mỗi quốc gia khác nhau mà sẽ có các yêu cầu phù hợp. Bằng IELTS 5.0 cũng chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn năm ở mức trung bình, bạn có khả năng giao tiếp dễ dàng, thuận lợi trong công việc khi làm việc và sinh sống tại nước ngoài.

6. Miễn học, miễn thi môn ngoại ngữ ở trường Đại học

Một trong những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS không thể bỏ qua là miễn học, miễn thi ngoại ngữ ở trường Đại học. Sinh viên sở hữu tấm bằng IELTS sẽ được miễn học, miễn thi môn tiếng Anh trong 1, 2 năm đầu tiên. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, tiền bạc và thời gian ở trường Đại học, và có thể tập trung cho các môn học khác.

7. Thể hiện trình độ Tiếng Anh của bạn

Ngôn ngữ chính được sử dụng trên toàn thế giới là tiếng Anh, trong đó kỳ thi chứng chỉ IELTS là đánh giá chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của bạn, gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Trong khi đó, kỳ thi TOIEC chỉ có 2 kỹ năng là đọc và nghe. Vì vậy, để đạt được điểm số như mong muốn, bạn cần trau dồi kiến thức, rèn luyện chăm chỉ, đây là điều kiện cần thiết để đạt được điểm số Overall cao và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

8. Được xét tuyển riêng vào các trường Đại học lớn

IELTS cũng là lợi thế để xét tuyển vào các trường Đại học lớn

Một số trường Đại học như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Hoa Sen TP HCM,… trong những năm qua đã có thông báo xét tuyển riêng với các thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt 6.5 trở lên. Đây là yêu cầu thuận lợi cho những bạn đã học và thi IELTS từ bậc THPT.

  • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của nhà trường (không phải môn ngoại ngữ và không điểm liệt).
  • Đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
  • Sở hữu băng IELTS 6.5 trở lên và còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

9. Kiếm thêm thu nhập

Vốn tiếng Anh lưu loát chính là công cụ để bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các công việc part time. Ngoài công việc fulltime hằng ngày, bạn có thể nhận thêm các công việc như hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư, dịch thuật, phiên dịch,… số tiền mà bạn kiếm được có thể tích tiểu thành đại, khi có số vốn kha khá sẽ lập gia đình, kinh doanh riêng,…

10. Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trong tương lai

Với khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát, thì việc có thêm nhiều bạn đến từ các quốc gia khác nhau là điều quá dễ dàng

Việc có thêm nhiều bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau sẽ trở nên thật dễ dàng với khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Qua đó, giúp bạn hiểu hơn về văn hóa của các nước, cũng như hiểu thêm về cuộc sống của nước họ, trau dồi kỹ năng giao tiếp và trao đổi kiến thức cho nhau. Và biết đâu, khi đi du lịch nước ngoài cần sự giúp đỡ, hay cần tìm kiếm công việc,… bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ chính những mối quan hệ đó.

KẾT LUẬN:

IELTS mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng phải không? Nó giúp bạn rèn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ IELTS là lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn đi du học, hay thay đổi công việc, phát triển tương lai. Với những chia sẻ trên đây về Học IELTS để làm gì? 10 lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS mà bạn nên biết, hi vọng bạn đọc có thể nắm bắt được cơ hội để phát triển bản thân!

Chia sẻ nếu thấy hữu ích