Mối liên quan giữa tai mũi họng như thế nào? [Giải đáp]

64
Mối liên quan giữa tai mũi họng như thế nào?

Mối liên quan giữa tai mũi họng như thế nào? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc chung. Thường các bệnh lý liên quan đến các vấn đề tai, mũi, họng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin để giải đáp các thắc mắc của bạn nhé!

1. Mối liên quan giữa tai mũi họng như thế nào? 

Các cơ quan tai mũi họng thông với nhau theo một tổ hợp, bao gồm xoang thông với mũi, mũi họng thông với tai và xương chũm qua vòi chĩ. Các hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú ở cơ quan tai mũi họng. Chúng nằm dưới lớp niêm mạc mỏng và khá nhạy cảm.

 • Hốc tai mũi họng là tổ hợp thông với nhau nên khi bị thương chúng rất dễ nhiễm khuẩn, lan từ vị trí này sang  vị trí khác như xoang trán rất dễ bị viêm mũi,…
 • Tai mũi họng được nằm gần các cơ quan quan trọng như: Mê đạo, các dây thần kinh, não, mạch máu lớn, màng não. 

Những đặc điểm được nêu trên là lí do khiến các bệnh lý liên quan về vấn đề tai mũi họng chủ yếu ảnh hưởng đến những tổn thương niêm mạc. Do các tác nhân gây bệnh hay yếu tố kích thích khác nhau.

Mối liên quan giữa tai mũi họng

2. Những đặc điểm bệnh lý ở tai mũi họng

Tai mũi họng được cấu tạo theo một thể thống nhất và liên quan tới nhau. Vì thế, các bệnh xảy ra ở một trong 3 vị trí trên thì chúng rất dễ lây lan đến những vị trí còn lại và việc điều trị trở nên khó khăn hơn. 

Ví dụ: Khi bị viêm họng thì bạn sẽ dễ bị viêm mũi vì viêm thanh quản bởi họng – mũi – thanh quản thông với nhau. Bên cạnh đó viêm mũi và viêm họng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm xoang. 

Những đặc điểm bệnh lý ở tai mũi họng
Những đặc điểm bệnh lý ở tai mũi họng

Ngoài ra, tai mũi họng còn thông với môi trường bên ngoài. Vì vậy khi bạn bị bệnh lý liên quan đến tai mũi họng còn có thể do nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. 

Nhiễm khuẩn là do vi khuẩn hoặc virus từ môi trường xung quanh xâm nhập vào cơ thể bạn. Chúng tấn công vào cơ thể khi cơ địa bạn nhạy cảm hoặc suy yếu khi thay đổi môi trường như chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi,…Một số bệnh liên quan đến tai mũi họng như sau: 

2.1 Viêm mũi- họng cấp tính

Viêm mũi – viêm họng cấp tính là một trong những bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Bệnh xảy ra khi toàn bộ niêm mạc mũi và họng bị tấn công và gây tổn thương do virus và vi khuẩn. Những người mắc chứng viêm họng, viêm mũi thường có biểu hiện đầu là đau rát họng, ho khan, ho có đờm, ho. Đôi lúc có thể bị sốt, cơ thể đau nhức, háo nước. 

Viêm mũi, viêm họng là triệu chứng khiến người bệnh có nhiều dịch mũi tiết ra. Dịch này có thể sẽ có màu xanh vì nguyên nhân là do vi khuẩn. Còn dịch không màu, trong thì là do virus tấn công khiến mũi có thể bị ngạt 1 bên hoặc 2 bên và gây cảm giác khó thở cho người bệnh. 

2.2 Viêm Amidan

Amidan là một tuyến hạch bạch huyết nhỏ và rất dễ bị viêm nhiễm. Đây là một bệnh lý liên quan đến các vấn đề về tổ hợp tai, mũi, họng. Nguyên nhân gây ra viêm amidan là do chủ yếu virus và vi khuẩn tấn công cơ thể và thường bệnh sẽ kéo dài khoảng 7-10 ngày. 

Khi mắc bệnh amidan, bạn sẽ bị sưng viêm, phù nề và có triệu chứng đau họng, cảm giác khó nuốt, dễ ho và đau rát. Amidan càng viêm sưng to thì bạn sẽ cảm giác khó chịu hơn, cơn đau có thể nhói lên tai và khiến bạn đau đầu, thay đổi giọng nói và sức khỏe bị suy giảm đi. 

Điều trị Amidan, bác sĩ sẽ căn cứ theo nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh để chữa trị đúng giúp nâng cao lại sức đề kháng và giảm viêm ở họng.

Viêm Amidan
Viêm Amidan

2.3 Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh lý ở giai đoạn thứ phát, đây là biểu hiện thường xảy ra sau một đợt viêm mũi, họng, hay viêm VA cấp bị kéo dài. 

Những triệu chứng bệnh được hình thành theo từng gian đoạn gồm có đau tai, sốt, ù tai và nghe kém,..tiếp đến, giai đoạn xung huyết, ứ mủ cho đến chảy mủ,..Đây là những triệu chứng khiến người bệnh cảm giác khó chịu, mệt mỏi và cần điều trị nhanh chóng. 

2.4 Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường xảy ra có chu kỳ và phổ biến nhất vào những thời điểm giao mùa. Khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột gây ra những tác nhân kích thích niêm mạc mũi hơn bình thường. 

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng gồm có: Chảy nước mắt, ngứa mũi và đau rát vùng họng, đỏ mắt, hắt hơi,..

2.5 Viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang là một căn bệnh phổ biến liên quan đến vấn đề về tai, mũi, họng. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do vi khuẩn, nấm, virus, dị ứng. Viêm xoang là tình trạng niêm mạc lòng ở các xoang bị ứ dịch, viêm ở mũi.  

Khi người bệnh ở mức độ cấp tính sẽ có những triệu chứng như sốt, ngạt tắc mũi, khô môi, đau nhức vùng sọ mặt với các vùng xoanh bị viêm và chảy nước mũi,..

Khi tình trạng viêm cấp tính tái đi tái lại nhiều lần, bị tổn thương nặng sẽ dẫn đến viêm mũi xoang mãn tính lâu dài và khó để hồi phục. Đa số các trường hợp viêm xoang mãn tính khi xử lý sẽ loại bỏ dịch tắc thông dẫn lưu và thông khí ở mũi. 

Viêm mũi xoang
Viêm mũi xoang

3. Tai mũi họng liên quan gì đến những bệnh lý khác

Tai mũi họng là tổ hợp của hệ thống hô hấp, đường ăn, đường thở, nghe. Các bộ phận liên kết với nhau vì vậy khi một trong số đó bị tổn thương sẽ có thể ảnh hưởng đến các bộ khác thuộc thần kinh trung ương, hô hấp, tiêu hóa,…Một số bệnh lý liên quan từ tai mũi họng như sau 

3.1 Bệnh nội khoa

Tai mũi họng có mối quan hệ mật thiết với các bệnh nội khoa như sau:

 • Các dị ứng thường trú ở khu vực mũi và xoang gây ra viêm xoang,viêm mũi 
 • Chảy máu mũi, giãn tĩnh mạch đáy lưỡi, viêm xoag, bệnh Rendu – Osler với sự xuất hiện của các u mạch máu ở niêm mạc mũi và họng khiến cho bệnh nhân có thể khạc ra máu.
 • Tai mũi họng cũng có thể là bệnh lý xảy ra liên quan đến chuyên khoa nội, ngoại, mắt, răng, hàm, mặt…

3.2 Bệnh ngoại khoa

 • Các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng còn liên quan đến các bệnh ngoại khoa ở vùng cổ mặt. như ung thư thanh quản, u thành bên họng, bướu tuyến giáp hay chấn thương cổ mặt, ung thư hạ họng,…
 • Chuyên khoa tai mũi họng còn giúp chẩn đoán các bệnh ở phế quản, soi hút đờm trong phế quản, phẫu thuật lồng ngực. 

3.3 Khoa Răng – Hàm – Mặt

Tai mũi họng có mối liên hệ mật thiết với răng hàm mặt, chúng có thể ảnh hưởng đến răng hàm mặt như sau: 

 • Đau dây thần kinh tam thoa chính là do viêm xoang
 • U nang chân răng và u nang răng sinh: Đặc biệt ở vùng xương hàm trên chúng có thể xâm nhập vào xoang hàm, gây ra bệnh viêm xoang
 • Răng mọc lạc chỗ ở khu vực mũi và xoang gây ra các trở ngại tới tai mũi họng như mổ vách ngăn hay chọc xoang hàm
 • Sâu răng có thể gây viêm xoang hàm và ngược lại thì viêm xoang cũng có thể gây nhức răng ở người bệnh. 
Khoa Răng – Hàm – Mặt
Khoa Răng – Hàm – Mặt

3.4 Khoa Mắt

Mắt rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh của xoang vì mắt được bao vây bởi xoang mặt gồm phía dưới, phía trong và phía trên. Do vậy có thể gây ra một số bệnh lý như:

 • Viêm ổ mắt và bộ phận phụ: Bệnh viêm xoang còn có thể gây ra viêm tấy ổ mắt và dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Một số các biểu hiện như: Sưng mí mắt phù nề kết mạc, mất thị lực, lồi nhãn cầu, giãn tĩnh mạch,… nếu không được xử lý kịp thời có thể viêm màng não và có khi tử vong
 • Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu: Viêm xoang thường khiến thị lực giảm và có thể bị mù nếu không được điều trị sớm.
 • U nhầy xoang trán và xoang sàng: Biểu hiện bằng việc xuất hiện u ở góc trong và trên ổ mắt. Song với đó sẽ đẩy lồi nhãn cầu ra phía trước.

Mối liên quan giữa tai mũi họng như thế nào? Chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thông tin về câu hỏi. Những đặc điểm và các bệnh lý liên quan đã được nêu ở bên trên bài viết. Hy vọng bạn đã nắm rõ được thông tin và hữu ích giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Thúy Viên tốt nghiệp trường Đại học Hoa Sen chuyên ngành Marketing, hiện đang là tác giả của Topbrands
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
5/5 - (5 bình chọn)