1 mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo – Những loại vắc xin cho mèo trên thị trường

122
1 mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo - Những loại vắc xin cho mèo trên thị trường

Không thể xem nhẹ việc tiêm phòng 4 bệnh cho mèo để đảm bảo sức khoẻ tổng thể và tuổi thọ của chúng. Mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo đã được kiểm định và chứng minh rằng có thể chống lại việc ủ bệnh và lây bệnh có thể dẫn đến tử vong như: bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, giảm bạch cầu, bệnh do vi khuẩn Chlamydia và bện do Calicivirus.

Bệnh giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu hay FPV ở mèo cũng có thể gọi là bệnh viêm đường ruột truyền nhiễm gây virus Panleukopenia (1 họ virus Parvo). Chúng dùng để chỉ sự giảm số lượng của những tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu đóng vai trò khá quan trọng trong khả năng miễn dịch và bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật.

Mèo khi bị bệnh bạch cầu rất nguy hiểm đến tính mạng và khó điều trị. Có thể mắc FPV khi tiếp xúc hoặc đụng vào đồ vật, phân của mèo đã bị nhiễm bệnh. Những triệu chứng của bệnh khi bé mèo mắc bệnh là: tiêu chảy thường xuyên, nôn mửa, lông xỉn màu và xù xì, sốt và mất nước nhiều.

Bệnh giảm bạch cầu của mèo
Bệnh giảm bạch cầu của mèo

Thường khi mèo khi mắc bệnh giảm bạch cầu sẽ kích thích các bệnh nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch của chúng bị yếu vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập. Xuất hiện mủ xanh/vàng ở mắt và mũi gây nhiễm trùng, nặng hơn có thể dẫn đến đột ngột tử vong.

Trong vắc xin 4 bệnh có chủng ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu. Với khả năng miễn dịch giúp giảm bạch cầu tạo ra, liều khá mạnh giúp bé giảm bệnh dần theo thời gian. Vậy nên cần tái tiêm chủng cho bé 1 năm 1 lần.

Bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm

Bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm hay còn được gọi tắt là cúm mèo, bệnh FVR hoặc bệnh do Herpesvirus. Nguyên nhân gây ra bệnh là virus Herpes loại 1 thuộc họ Herpesviridae xâm nhập vào. Có khả năng lây lan nhanh chóng khi mèo tiếp xúc với những con mèo đã bị bệnh khác hoặc trên về mặt đồ vật có vi rút.

Có thể lây lan qua đường hô hấp giữa mèo với mèo và nguyên nhân phổ biến nhấy gây nên là viêm kết mạc – bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mắt (viêm các mô xung quanh mắt, tập trung ở lớp lót của mi mắt và mí mắt thứ ba)

Bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm
Bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm

Bệnh do Calicivirus

Nguyên nhân nhiễm bệnh do Calicivirus hay FCV là do vi rút tấn công gây nhiễm trùng đường hô hấp và răng miệng của mèo. Có thể lây lan cho mọi loại mèo ở cả đường phố hay mèo ở trong nhà. Những dấu hiệu khi mèo bị nhiễm bệnh là: lở loét ở lưỡi, loét nứu, vòm miệng cứng, loét môi và mũi. Thường chúng sẽ tiết nước bọt khá nhiều vì vết loét rất đau.

Calicivirus dễ lây lan nên khi bé mèo liếm tay và dụi lên mắt hay mũi chúng sẽ xâm nhập và khiến mèo bị tiết dịch ra. Có một số chủng Calicivirus có thể khiến mèo bị đột ngột đau hay què ở các khớp, tình trang này xảy ra thường xuyên hơn đối với mèo con.

Bệnh do Calicivirus của mèo
Bệnh do Calicivirus của mèo

Tuy chúng khá hiếm gặp nhưng chủng Calicivirus gây ra cho mèo rất nghiêm trọng. Có những triệu chứng liên quan đến mắt, mũi miệng và gây lên tình trạng sốt cao, suy nhược, phù chân hoặc mặt, vàng da cùng với các triệu chứng suy đa cơ quan. Có khả năng lây nhiễm và tử vong lên đến 67%.

Vậy nên mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo bao gồm cả chủng ngừa Calicivirus để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và rút ngắn thời gian mắc bệnh nếu mèo bị nhiễm.

Bệnh do vi khuẩn Chlamydia

Viêm kết mạc Chlamydia ở mèo là do bệnh nhiễm trùng vi khuẩn Chlamydophila gây ra. Một số dấu hiệu thường gặp khi bị bệnh Chlamydia ở mèo liên quan đế mắt, đường hô hấp( mũi hoặc cổ họng) lây lan tới phổi dẫn đến tử vọng cần điều trị.

Chlamydia sống ở bên trong các tế bào cơ thể và không ở quá lâu được trong môi trường nên để lây lan thường do tiếp xúc trực tiếp hoặc lại gần những con mèo đã nhiễm bệnh.

Bệnh do vi khuẩn Chlamydia
Bệnh do vi khuẩn Chlamydia

Loại vi khuẩn có thể bị ở mọi lứa tuổi của mèo nhưng đối với mèo con thường dễ xâm nhập hơn. Vậy nên chính là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm kết mặc truyền nhiễm ở mèo.

Khi sử dụng mũi tiêm phòng 4 bệnh cho mèo bạn có thể ngăn được triệt để loại vi rút này. Để củng cố màng bảo vệ được tạo ra từ vắc xin bạn cần tái tiêm mỗi năm một lần.

Các loại vắc xin 4 bệnh cho mèo trên thị trường

Vắc xin 4 bệnh cho mèo hiện nay rất phổ biến tại các phòng khám và bệnh viện thú ý. Bạn cần đưa bé mèo đi tiêm ngay để tránh những nguy hiểm không đáng có xảy ra.

3 loại vắc xin tiêm phòng 4 bệnh cho mèo được đánh giá là có hiệu quả tạo miễn dịch cao với ít tác dụng phụ.

  • Vắc xin phòng 4 bệnh Nobivac Feline 1-HCPCh của Mỹ giá 350K/mũi
  • Vắc xin phòng 4 bệnh Felocell-4 của Mỹ giá 350K/mũi
  • Vắc xin phòng 4 bệnh của Nga giá 350K/mũi
Các loại vắc xin 4 bệnh cho mèo trên thị trường
Các loại vắc xin 4 bệnh cho mèo trên thị trường
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
5/5 - (1 bình chọn)