Top 8 nguyên nhân ly hôn hàng đầu thời hiện đại

969

Cuộc sống hôn nhân thường xảy ra mâu thuẫn hay những lúc không thuận lợi sẽ dẫn đến ly hôn, tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn là gì? Người ta chỉ có một lý do để kết hôn, đó là tình yêu cả hai phía dành cho nhau, nhưng khi chia tay thì lại có vô vàn lý do. Người trong cuộc có thể cảm thấy thoải mái, nhưng những đứa con và bậc sinh thành lại cảm thấy đau khổ. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy tìm ra nguyên nhân có thể làm hôn nhân tan vỡ để hạn chế bi kịch xảy ra. Dưới đây là Top 8 nguyên nhân ly hôn hàng đầu thời hiện đại mà bạn cần lưu ý.

1. Ngoại tình

Ngoại tình chính là một trong những bước ngoặt lớn khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên xấu đi. Hầu hết những cuộc ngoại tình khi bị phát hiện đều có chung kết cục là ly hôn. Bởi vì, khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, sự chung thủy chính là yếu tố được coi trọng hàng đầu. Một khi ngoại tình, tức là đã mất đi sự thủy chung, sự tin tưởng dành cho nhau theo đó cũng mất đi. Tất lẽ, ly hôn sẽ là sự lựa chọn mà nhiều người hướng đến.

Không giống với các nguyên nhân khác, hầu như không có ai lựa chọn tha thứ khi đối phương ngoại tình. Nếu lựa chọn tha thứ, thì đó vẫn sẽ là vết thương lòng vĩnh viễn của người bị phản bội. Cuộc sống hôn nhân sau này cũng khó có thể hạnh phúc, đầm ấm được như trước kia.

Ngoài ra, những người đã từng ngoại tình một lần thường có xu hướng “ngựa quen đường cũ”, cũng như những người bị phản bội thường có tâm lý đề phòng, không hoàn toàn tin tưởng đối phương. Vì vậy, không sớm cũng muộn, kết cục cuối cùng vẫn là ly hôn.

2. Bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình thường xuất phát từ những người chồng gia trưởng, vũ phu, những người vợ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Hành vi này thường có 2 dạng: Bạo lực về thể xác và bạo lực về tinh thần.

Người bị bạo lực thường sẽ âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng bảo vệ mái ấm gia đình. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, khi “tức nước vỡ bờ”, thì ly hôn sẽ là một lối thoát được nhiều nạn nhân tìm đến nhất.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn Bạo lực gia đình
Người bị bạo lực thường sẽ âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng bảo vệ mái ấm gia đình

3. Vợ - Chồng không tôn trọng lẫn nhau

Tình yêu dẫn đến hôn nhân, nhưng chìa khóa để mối quan hệ kéo dài chính là sự tôn trọng. Không có một tình yêu nào có thể tồn tại nếu một trong số đó không tôn trọng lẫn nhau. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn với đa số các gia đình thời nay.

Chẳng hạn như, người chồng đi làm kiếm được rất nhiều tiền, từ đó khinh thường người vợ chỉ ở nhà lo chuyện bếp núc. Hoặc người vợ là sếp của một công ty, cảm thấy ngán ngẩm với người chồng mới bị thôi việc,… Đây là một trong những biểu hiện của tình yêu đang tàn úa, phai nhạt. Không tôn trọng nhau lúc đầu chỉ dừng lại ở suy nghĩ, sau đó biến thành những lời xỉa xói, nhục mạ. Lòng tự trọng của mỗi người rất cao, và sẽ rất khó để bạn có thể sống với một người không hề tôn trọng mình. Chính vì thế, ly hôn là bước đi cuối cùng mà nhiều người nghĩ đến.

4. “Chiến tranh lạnh” kéo dài

“Chiến tranh lạnh” khác với bạo lực gia đình, nó là con dao 2 lưỡi đẩy hôn nhân xuống vực thẳm. Về mặt tích cực, đây là hình thức để vợ chồng giữ lửa tình yêu khi gặp xung đột, giúp hai người có không gian riêng để suy nghĩ về sai lầm của mình.

Tuy nhiên, nếu một trong hai người không chịu chủ động hòa giải, chủ động nhận “thua” thì mọi chuyện sẽ chuyển biến theo chiều hướng rất khác. “Chiến tranh lạnh” kéo dài cũng sẽ khiến tình cảm phai nhạt, đôi bên xa cách. Đến một lúc nào đấy, khi không còn mặn mà với nhau nữa, ly hôn sẽ là kết cục tất yếu.

5. Vấn đề tài chính

Theo tạp chí Forbes, cách quản lý tài chính mâu thuẫn có thể sẽ gây bất lợi cho các cặp vợ chồng. Rất ít mối quan hệ có thể tồn tại nếu xảy ra viễn cảnh như: một người luôn tiết kiệm, còn một người chỉ biết chi tiêu. Cả hai người cần thống nhất chi phí, dung hòa chi tiêu, tuyệt đối tránh xảy ra bất đồng quan điểm trong tài chính.

Ở một góc nhìn khác, điều kiện tài chính thiếu thốn cũng là nguyên nhân đẩy mối quan hệ xuống bờ vực thẳm, thậm chí ly hôn. Trong xã hội ngày nay, hiếm có chuyện ngôn tình “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” nữa. Một khi đồng tiền cám dỗ, cái nghèo đưa đẩy, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ sớm phải nói lời chấm hết. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc ngoại tình xảy ra ở nhiều cặp đôi.

Nguyên nhân ly hôn do chuyện chăn gối
Theo tạp chí Forbes, cách quản lý tài chính mâu thuẫn có thể sẽ gây bất lợi cho các cặp vợ chồng

6. Chuyện “chăn gối” gặp trắc trở

Công bằng mà nói, đây là nguyên nhân ly hôn đã âm thầm phá hoại hạnh phúc gia đình. Thực tế, không có hạnh phúc lứa đôi nào lại không có tình dục, đây là vấn đề rất tế nhị và khó nói. Vì vậy, dù chuyện chăn gối có gặp trắc trở như thế nào đi chăng nữa thì có rất ít người dám thổ lộ với bạn đời của mình.

Mới nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng xét về lâu dài, điều này sẽ khiến nhiều người không còn hứng thú với bạn đời của mình. Một khi tình cảm dần phai nhạt, hôn nhân tất nhiên sẽ có nguy cơ bị “chết yểu”. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên xem thường nguyên nhân này, bởi vì đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngoại tình đấy!

7. Kết hôn khi còn trẻ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, nguy cơ ly hôn cao khi kết hôn ở độ tuổi trung bình 23,3. Khi tuổi còn trẻ, nhiều người chưa có khả năng tài chính cũng như nhận thức để bắt đầu cuộc hôn nhân. Chính vì vậy, có rất ít người có thể tự ràng buộc mình cho cuộc sống vợ chồng.

Lý do chính gây ra tình trạng kết hôn khi tuổi còn trẻ là: thích sống thử, có thai ngoài ý muốn hay thể hiện mình trước mọi người. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng nhận ra hôn nhân tuyệt nhiên không phải là việc dễ dàng, và chắc chắn sẽ tìm cách ly hôn ngay sau đó.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thời nay
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, nguy cơ ly hôn cao khi kết hôn ở độ tuổi trung bình 23,3

8. Kiểm soát nhau quá mức, không có sự tin tưởng

Sự ghen tuông, ràng buộc đối phương quá mức chính là biểu hiện của nguyên nhân này. Sự ghen tuông trong hôn nhân thể hiện tình yêu mà mỗi người dành cho bạn đời của mình, nó như một loại gia vị khiến đời sống vợ chồng trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, thứ gia vị ấy nếu bị nêm nếm quá đà sẽ trở thành liều thuốc độc giết chết chính mối quan hệ của cả hai người.

Tình yêu luôn đề cao sự tin tưởng lẫn nhau. Một khi đã kiểm soát quá đà, ghen tuông thái quá, đồng nghĩa với việc niềm tin dành cho nhau đã cạn kiệt. Lúc đó, cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên ngột ngạt vô cùng, việc tan vỡ chỉ là vấn đề thời gian.

Đưa Thông Tin Lên topbrands.vn ?

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Liên Hệ
Chia sẻ nếu thấy hữu ích