Các chương trình ngoại khóa của sinh viên và tầm quan trọng

115
Các chương trình ngoại khóa của sinh viên
Các chương trình ngoại khóa của sinh viên

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên rất hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và phát triển bản thân. Các hoạt động ngoại khóa này rất đa dạng, có nhiều chủ đề cho sinh viên lựa chọn theo sở thích của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Thực trạng tham gia ngoại khóa của sinh viên

Hoạt động ngoại khóa là hoạt động được đẩy mạnh trong học đường, trải dài từ cấp 1 đến đại học. Cơ hội được tham gia các hoạt động ngoại khóa ngày càng nhiều khi bạn lên sinh viên. Tuy nhiên, một số bộ phận sinh viên không mấy để tâm đến các hoạt động ngoại khóa, và hay “né” mỗi khi trường hay khoa tổ chức. Điều này đã dấy lên tình trạng báo động về sự thụ động của sinh viên. Các thực trạng mà sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khóa đó là:

Lười ra khỏi nhà vào ngày nghỉ

Nhiều sinh viên chọn dành thời gian cho bản thân nhiều hơn thay vì phải giao tiếp xã hội. Vậy nên học cảm thấy lười, không có tinh thần để tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường hay CLB tổ chức. Vì vậy, họ nghĩ rằng ngày nghỉ mà tham gia các hoạt động ngoại khóa là điều không cần thiết.

Chưa hiểu rõ tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa

Nhiều đối tượng sinh viên lại không hiểu rõ tầm quan trọng của việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Từ đó, các bạn sinh viên cảm thấy mình không cần thiết phải tham gia vì không được lợi gì trong khoản này.

Bị động trong việc giao tiếp

Sinh viên hiện nay không tham gia hoạt động ngoại khóa vì ngại giao tiếp
Sinh viên hiện nay không tham gia hoạt động ngoại khóa vì ngại giao tiếp

Thường thì các hoạt động ngoại khóa không được tổ chức nhiều ở các vùng quê hay tỉnh lẻ. Vì vậy, các bạn sinh viên thường bị thụ động với các hoạt động ngoại khóa đại học và nghĩa rằng mình không hợp với các hoạt động này.

Tham gia các chương trình ngoại khóa sinh viên có được những gì?

Tuy các chương trình ngoại khóa của sinh viên không nằm trong nội dung học chính, không thuộc chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn cho từng ngành. Nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng cho các bạn sinh viên.

Hoạt động ngoại khoá tạo môi trường lành mạnh và hình thành lối sống tích cực cho bạn. Vừa giúp sinh viên tiếp thu kiến thức, kỹ năng vừa hiểu rõ bản thân và định hướng đúng đắn cho bản thân.

Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bạn tự tin hơn
Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bạn tự tin hơn

Dưới đây là một số điều mà sinh viên có thể đạt được khi tham gia hoạt động ngoại khóa:

 • Các kỹ năng sống, kỹ năng mềm.
 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt hơn.
 • Học được kỹ năng làm việc nhóm.
 • Phát triển tư duy sáng tạo.
 • Phát triển kỹ năng lãnh đạo.
 • Biết tự lập, tự giác. Kỹ năng làm việc độc lập.
 • Hình thành nên thói quen giải trí tốt, lành mạnh.
 • Nâng cao khả năng hòa nhập trong cộng đồng, tập thể.
 • Giúp dễ hòa nhập, thích nghi với cuộc sống bên ngoài nhà trường.
 • Học cách giải quyết vấn đề, tình huống trong tương lai.
 • Hiểu được trách nhiệm cá nhân trong mỗi hoạt động của cuộc sống.
 • Thư giãn sau giờ học. Điều chỉnh tâm trạng, trở nên vui vẻ hơn. Giải tỏa căng thẳng, áp lực.
 • Tự nhận thức – khám phá năng lực, tố chất, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 • Chủ động tiếp thu kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ.
 • Biết cách quan sát, khám phá, thử nghiệm trực tiếp với kiến thức.

Các kiến thức, kỹ năng học được từ các chương trình ngoại khóa của sinh viên rất hữu ích. Các kỹ năng này có thể giúp ích cho bản thân khi làm việc sau này. Bạn hãy chọn hoạt động phù hợp với bản thân mình để tham gia nhé.

Làm thế nào để tham gia các chương trình ngoại khóa của sinh viên?

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường được thông báo trước mỗi khi tổ chức. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website, fanpage của khoa, trường. Nếu bạn là tân sinh viên thì có thể dò hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước. Từ đó, bạn sẽ tham gia các hoạt động theo sở thích và nhu cầu của mình.

Tham gia các workshop tại trường
Tham gia các workshop tại trường

Các chương trình hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo hình thức:

 • Câu lạc bộ (CLB).
 • Cuộc thi.
 • Hoạt động tình nguyện.
 • Các buổi sinh hoạt, workshop.
 • Các buổi giao lưu, tư vấn.
 • Sự kiện trong và ngoài trường học.

Tùy vào từng hoạt động mà chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức khác nhau. Có lúc do khoa, nhà trường, thầy cô tổ chức. Nhưng cũng có lúc do chính hội nhóm sinh viên tự tổ chức với nhau. Một khi đã quen dần với các hoạt động thì bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều.

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên ở trường đại học

Dưới đây là các chủ đề ngoại khóa thường được tổ chức tại trường mà bạn có thể tham khảo.

Kỹ năng sống, kỹ năng mềm

Để tránh bỡ ngỡ khi bước chân vào đời mai sau, mỗi sinh viên cần trang bị các kỹ năng cần thiết. Các kỹ năng sống, kỹ năng mềm thường xuyên được tổ chức dù không nằm trong chương trình học chính thức. Các chủ đề, chương trình ngoại khóa của học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng mềm thường hay gặp là:

 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng quản lý tài chính.
 • Kỹ năng sắp xếp công việc.
 • Kỹ năng truyền thông hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kỹ năng tự học, tự giác, làm việc độc lập.
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm.
 • Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.

Thường thì nhà trường và các khoa sẽ mở các buổi workshop và mời diễn giả về để diễn thuyết cho sinh viên để các bạn có thể học hỏi thêm được một số kỹ năng mềm, áp dụng vào cuộc sống và công việc. Việc tham gia các CLB sẽ giúp bạn tiếp xúc được với nhiều người và có thể mở rộng được các mối quan hệ xung quanh.

Thể thao

Thể thao được xem là chủ đề phổ biến nhất trong các chương trình ngoại khóa của sinh viên. CLB thể thao rất đa dạng như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, thể dục nhịp điệu,… Bạn hoàn toàn tìm và đăng ký tham gia các môn thể thao yêu thích tại trường đại học.

Tham gia CLB bóng đá
Tham gia CLB bóng đá

Một số môn còn được tổ chức thành các cuộc thi chuyên nghiệp, giao lưu giữa các CLB, khoa hay trường. Khi tham gia, các bạn sinh viên có thể giao lưu với nhiều người, mở rộng các mối quan hệ.

Nghệ thuật

Nghệ thuật cũng là chủ đề phổ biến dành cho các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Các câu lạc bộ như văn nghệ, vẽ tranh, làm đồ thủ công… cũng khá phổ biến tại các trường đại học. Khi tham gia các CLB này giúp sinh viên có thể giải trí, thư giãn và giải tỏa được hết những căng thẳng khi chạy deadline. Thi thoảng, các CLB này cũng tổ chức thành những cuộc thi, giao lưu cho những người có cùng sở thích.

Tình nguyện, hướng đạo

Các chương trình ngoại khóa dành cho sinh viên cũng được tổ chức theo chủ đề thiện nguyện, hướng đạo thường được tổ chức thành các sự kiện hay những buổi giao lưu. Sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội để giao tiếp tập thể, thực hành và phát triển các kỹ năng mềm quan trọng. Lợi ích lớn nhất khi tham gia hoạt động này là nâng cao nhận thức về trách nhiệm cá nhân và cộng đồng.

Tham gia CLB tình nguyện viên
Tham gia CLB tình nguyện viên

Đối với các hoạt động tình nguyện, các bạn sinh viên sẽ tham gia giúp đỡ những người khó khăn, những người cần sự giúp đỡ. Góp phần xây dựng xã hội trở nên tốt đẹp hơn, hãy chung tay giúp đỡ đồng bào.

Rate this post
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
Rate this post