Tất tần tật thông tin chứng chỉ nội soi tai mũi họng

210
Tất tần tật thông tin chứng chỉ nội soi tai mũi họng

Chứng chỉ nội soi tai mũi họng là bằng cấp được cấp cho những người học và làm việc trong lĩnh vực nội soi tai mũi họng, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo theo quy định của pháp luật và cơ sở đào tạo được công nhận.

Chứng chỉ nội soi tai mũi họng học trong bao lâu?

Khóa học chứng chỉ nội soi tai mũi họng thường kéo dài trong khoảng 6 tháng, nhưng thời gian có thể biến động tùy thuộc vào đối tượng học viên, trình độ chuyên môn, khả năng cá nhân và cơ sở đào tạo.
Học viên sẽ được đào tạo những gì khi tham gia học chứng chỉ nội soi tai mũi họng?

Trong quá trình tham gia khóa học, học viên sẽ được trang bị kiến thức vững về các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng.

Khóa học chứng chỉ nội soi tai mũi họng thường kéo dài trong khoảng 6 tháng
Khóa học chứng chỉ nội soi tai mũi họng thường kéo dài trong khoảng 6 tháng

Tiếp theo, họ sẽ được hướng dẫn về kỹ thuật thực hiện nội soi tai mũi họng trong quá trình thăm khám, bao gồm:

 • Xác định các quy trình giải phẫu, sinh lý, và chức năng của mũi xoang, vòm họng, thanh quản.
 • Nghiên cứu và nhận biết hình ảnh nội soi thông thường trong thăm khám nội soi, bao gồm tai ngoài, tai giữa, màng nhĩ, mũi, họng.
 • Phát hiện và nhận biết một số bệnh lý phổ biến của mũi, vòm họng, thanh quản, tai ngoài, tai giữa, màng nhĩ thông qua khám nội soi.
 • Xác định và đề xuất chuẩn đoán chính xác cùng với phương pháp điều trị cho các bệnh lý tai mũi họng thường gặp.
 • Học viên sẽ có cơ hội thực hành tại khoa và phòng khám Tai mũi họng của bệnh viện để rèn luyện kỹ năng và kiến thức của mình.

Học chứng chỉ nội soi tai mũi họng có dễ xin việc không?

Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp các hệ đại học, cao đẳng, trung cấp trong lĩnh vực tai mũi họng. Tuy nhiên, theo thống kê, nguồn nhân lực trong ngành này vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nguyên nhân chủ yếu được đặt ra là do chất lượng không khí bị ô nhiễm, môi trường sống, thức ăn… chứa đựng những yếu tố độc hại, làm tăng vấn đề liên quan đến tai mũi họng ở mọi đối tượng dân số, từ trẻ em, người già đến người đang ở độ tuổi sung sức nhất.

Với tình hình trên, ngoài các bệnh viện công, trung tâm y tế xã, phường, bệnh viện tư nhân và phòng khám tai mũi họng đã phát triển mạnh mẽ ở cả thành phố lớn và khu vực nông thôn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần lo ngại về khả năng tìm việc, vì chứng chỉ nội soi tai mũi họng mở ra nhiều cơ hội sự nghiệp, với mức lương được xếp vào danh mục ngành nghề có thu nhập cao.

Học xong chứng chỉ nội soi tai mũi họng có mở được phòng khám tư không?

Một phong khám chuyên khoa cần đảm bảo nhưng điều kiện cần thiết về trình độ chuyên khoa, trang thiết bị y tế dành cho khám bệnh, cơ sở vật chất và yếu tố quan trong nhất chính là được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Nếu bạn có băn khoăn khi học xong chứng chỉ nội soi tai mũi họng có được mở phòng khám tư khônh thì hãy tìm hiểu kĩ những thông tin dưới đây:

Cơ sở vật chất:

 • Nơi làm việc cần cố định, được tách biệt với nơi sinh hoạt của gia đình
 • Xây dựng chắc chắn, có đủ những yếu tố như: ánh sáng, trần chống bụi, tường và sàn nhà cần dùng các chất liệu dễ tẩy rửa vệ sinh.
 • Có nơi đón tiếp khách hàng, buồng khám bệnh, trị bệnh và diện tích nhỏ nhất là 10m2, phòng tư vấn chăm sóc sức khoẻ qua các phương tiện công nghệ thông tin,viễn thông và những thiết bị y tế, trừ phòng tư khám bệnh qua điện thoại.

Thiết bị y tế:

 • Đầy đủ dụng cụ, thiết bị chuẩn y tế phù hợp cho chuyên môn mà phòng khám đã đăng ký.
 • Luôn có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa cho những trường hợp khẩn cấp.
Đầy đủ dụng cụ, thiết bị chuẩn y tế phù hợp cho chuyên môn
Đầy đủ dụng cụ, thiết bị chuẩn y tế phù hợp cho chuyên môn

Tổ chức nhân sự:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoá là bác si có chứng chỉ tai mũi họng được hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà họ đẵ đăng kí từ đầu. Số thời gian ít nhất của người trực tiếp khám bệnh và chữa trị bệnh 54 tháng chuyên khoa. Tất cả những người khám bệnh khác cũng cần có chứng chỉ hành nghề và chỉ được làm trong giới hạn được cho phép và phân công. Những công việc được phân công sẽ phù hợp với hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành của riêng người đó,

Phạm vi hoạt động chuyên môn

 • Khám bệnh, chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu về tai mũi họng
 • Chích rạch viêm tai giữa cấp
 • Chích rạch áp xe amidan
 • Viêm xoang, chọc dò xoang, chọc hút dịch u nang
 • Cầm máu cam
 • Lấy dị vật vùng tai mũi họng, trừ dị vật ở thanh quản, thực quản
 • Cắt polip đơn giản, u bã đậu, u nang lành, u mỡ vùng tai mũi họng
 • Nạo VA
 • Đốt họng bằng nhiệt, bằng laser
 • Những kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt dựa trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám.

Học chứng chỉ nội soi tai mũi họng ở đâu?

Hiện nay những cơ sở đào tạo các khoá học nội soi tai mũi họng mọc nên như nấm. Nhưng đâu mới là địa chỉ uy tín, chất lượng và có giá cả phù hợp? Trường Y – Dược Tôn Thất Tùng là nơi được nhiều học viên đánh giá cao với các lớp lớp chứng chỉ nội soi tai mũi họng thường xuyên tổ chức với số học viên khoảng 15 học viên/lớp. Thời gian học vào những buổi tối hoặc 2 ngày cuối tuần để thuận tiện cho những người đang có công việc chính nhưng muốn học thêm một ngành nghề mới mà vẫn đảm bảo nội dung và chất lượng khoá học.

Ngoài học lý thuyết học viên, học viên học tập tập tại đây được thực hành tại phòng thực hành của trường với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất đến từ Khoa tai mũi họng của bệnh viên thực hành trực tiếp trên bệnh nhân. Không chỉ được hướng dẫn nhiệt tình từ những bác sĩ trưởng khoa tại bệnh viện mà còn đảm bảo thời gian học tập ngắn nhất cho học viên và làm thành thạo tất cả các mục.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
5/5 - (1 bình chọn)