15 cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả, nhớ lâu

100
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút

Đối với thời học sinh, học thuộc bài là cụm từ rất quen thuộc. Nhưng để học thuộc một cách nhanh chóng và hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm được. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả nhất nhé.

1. Chọn không gian học phù hợp

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút mà bạn có thể áp dụng là lựa chọn không gian phù hợp để học tập. Nếu được học tập ở một không gian lý tưởng thì bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Chọn không gian học tập yên tĩnh
Chọn không gian học tập yên tĩnh

Phải đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ được những tác nhân làm cho mình bị phân tâm như mạng xã hội hay tivi. Trong khoảng thời gian này hãy tập trung hoàn toàn vào việc học và đừng quá bận tâm đến những thứ xung quanh.

2. Chọn thời điểm lý tưởng để học

Nếu bạn cứ học bài mãi mà không thấy thuộc thì hãy đổi khung giờ học hành ngay nhé. Đối với những bài có nhiều kiến thức, học bài vào buổi sáng sớm là lý tưởng nhất. Với những bài có kiến thức nhiều, học bài vào buổi sáng sớm là lý tưởng nhất. Cụ thể là từ 4h30 – 5h00 sáng.

3. Học ngay trong ngày

Nếu bạn muốn học thuộc bài nhanh chóng thì hãy học ngay trong ngày. Tức là, bài học sau khi học trên lớp xong, khi về nhà bạn nên ôn lại. Nếu có nhiều thời gian thì bạn hãy ôn lại nhiều lần trong ngày giúp bạn học thuộc bài rất nhất. Chỉ cần 5 phút là bạn đã có thể nắm vững được kiến thức.

4. Chia nhỏ thời gian để học

Thêm một cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút mà nhiều người áp dụng đó là chia nhỏ thời gian để học tập, không nên học dồn dập vì khiến cho não bộ chúng ta quá tải, mất tập trung và gây ra cảm giác nhàm chán, học không thẩm thấu được. Khi não bộ được thư giãn, bạn như một miếng bọt xốp và sẵn sàng tiếp thu kiến thức một cách thoải mái nhất.

Với cách học thuộc bài trong 5 phút chính là cách tôn trọng cảm xúc của bản thân mình. Tuy vậy, bạn cũng đừng hiểu nhầm với việc chiều chuộng cảm xúc của mình lấy nó làm cớ để ngồi chơi hay bỏ bê việc học nhé.

5. Đọc đi đọc lại nhiều lần

Có nhiều cách học bài nhanh thuộc khác nhau trong vòng 5 phút, nhưng việc đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn là cách mà bạn nên áp dụng. Hãy nhớ vừa đọc vừa viết ra giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhớ kỹ hơn nhiều.

6. Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

Một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất trong 5 phút đó là chia nhỏ từng ý và học theo gạch đầu dòng. Tức là, bạn hãy chia lượng kiến thức theo từng ý nhỏ, sau đó gạch đầu dòng từng ý và học từ gạch đầu dòng thứ nhất đến gạch đầu dòng thứ 2, thứ 3,….

Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng
Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

7. Xác định những bài học quan trọng và cấp thiết

Trước khi bắt đầu học một môn nào đó thì bạn phải xác định được nền học bài nào, phần nào, học những gì. Để thuận tiện cho việc dễ nhớ hơn, các bạn nên liệt kê những bài cần học. Đến khi tiến hành việc học thì sẽ nhanh nhớ hơn.

8. Tìm từ khóa để học

Đối với những môn có lượng kiến thức dài như Ngữ văn, Địa lý hay Lịch sử,… thì bạn nên tìm từ khóa chính để học. Khi đi thi, bạn không thể nhớ hết từng câu từng chữ, nên dựa theo từ khóa chính để làm bài là điều cần thiết.

Lưu ý: Những kiến thức cần ghi nhớ chính xác hoàn toan thì cách này vẫn có thể áp dụng. Nhưng bạn cần dành ra nhiều thời gian hơn để học thuộc hết bài.

9. Học từ điểm yếu của bạn thân

Nhiều người khi học thuộc bài là cầm sách vở đọc chứ không biết mình học như vậy có được gì không. Điều này dẫn đến việc bạn học nhanh nhưng lại quên trong chốc lát. Để nhớ bài, bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Từ đây, bạn nên tập trung học những kiến thức mình còn yếu kém để cải thiện khả năng học bài theo thời gian.

10. Học bằng thẻ ghi nhớ – Flashcards

Học bằng thẻ ghi nhớ cũng là cách cách để học thuộc nhanh trong 5 phút mà nhiều bạn học sinh ít biết đến. Cách học này được áp dụng hết sức hiệu quả và được nhiều bạn học sinh nước ngoài học theo. Sau mỗi bài học, các bạn nên cô đọng lại kiến thức một cách gãy gọn, dễ hiểu nhất trong thẻ Flashcards. Mỗi khi cần học, bạn cần lấy bài ra ôn lại từ 5-10 phút là được.

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút
Học bằng Flashcards là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút được nhiều người lựa chọn học theo

11. Phương pháp đọc 7 lần

Phương pháp đọc 7 lần cũng là cách để bạn học thuộc bài trong vòng 5 phút. Kiến thức của bạn sẽ được tăng cường và củng cố thói quen học bài nhiều lần để thuộc bài. Việc bạn đọc lại kiến thức liên tục trong 7 cũng như kiểu bạn nghe một bản nhạc.

Ngay khi lần đầu nghe nhạc, bạn sẽ cảm thấy xa lạ, mới mẻ và chưa thể thuộc hết lời bài hát. Nhưng sau nghe 2-3 lần, bạn có thể nhớ giai điệu cùng 1 vài từ, vài câu. Nghe thêm một vài lần nữa bạn sẽ thuộc bai một cách tự nhiên mà công cần tốn nhiều công sức để học.

12. Áp dụng nhiều cách đọc bài khác nhau

Để học bài nhanh thuộc, bạn chỉ cần đọc bài nhiều lần. Cách học như sau:

  • Từ lần 1 đến lần 3, bạn nên đọc lướt, đọc tiêu đề và những mục lớn.
  • Từ lần 4 đến lần 5, bạn đọc với tốc độ bình thường để nắm vững các  ý chính. Song song đó, cố gắng liên tưởng đến những hình ảnh để dễ nhớ hơn.
  • Từ lần 6 đến lần 7, bạn vừa đọc bài, vừa tóm tắt nội dung trong đầu. Cách học này phù hợp với những bạn học Ngữ văn, Lịch sử,…

13. Lọc nội dung cần học

Nếu trong một đoạn kiến thức dài, có thông tin chính và phụ. Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút là lọc ra những thông tin chính xác. Đây là phương pháp học tương tự với cách tìm từ khóa chính. Cách này có thể áp dụng cho tất cả các môn học.

Đối với thông tin chính, ngắn gọn thì bạn nên dùng bút highlight hoặc gạch chân. Cố gắng học những thông tin chính trước trong vòng 5 phút. Sau đó tiếp tục học những thông tin phụ còn lại.

Lọc nội dung cần học
Lọc nội dung cần học

14. Ôn lại “ý 1” sau khi đã học xong “ý 2”

Nhiều bạn chia nhỏ từng ý, từng câu nhưng sau khi học ý cuối cùng lại không thể nhớ được các kiến thức trước đó. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên học theo cách ôn lại ý 1 sau khi học xong ý 2.

Chẳng hạn, bài học có 5 ý, bạn tiến hành học các ý theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau khi học thuộc ý 2 rồi, bạn quay lại đọc nối ý 1 với ý 2. Sau khi học xong ý 3, bạn tiếp tục đọc lại ý 1, ý 2 và ý 3,… Cứ thực hiện tương tự như vậy, bạn sẽ thuộc tất cả các ý mà không lo bỏ sót ý chính.

15. Học bài liên tưởng đến hình ảnh, thực tế

Tuỳ vào từng trường hợp, môn học, kiến thức cần học mà bạn có thể liên hệ nội dung bài học bằng hình ảnh. Ví dụ, để học thuộc bài môn Sinh học hay Ngữ văn, bạn nên liên tưởng đến hình ảnh. Các môn như GDCD, Lịch sử, Địa lý bạn nên liên kết với thực tế.

Rate this post
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
Rate this post