Trung bình 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm?

181
Trung bình 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm?

Có nhiều người thắc mắc một tháng tóc dài ra bao nhiêu cm? Có người cho rằng nam giới thường có xu hướng tóc mọc nhanh hơn so với phụ nữ, nhưng nhiều người khác lại cho rằng phụ nữ chăm sóc tóc nhiều hơn do đó tóc thường sẽ mọc nhanh hơn. Để biết 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.

1 tháng tóc dài ra bao nhiêu cm?

Theo nghiên cứu cú nhiều chuyên gia cho biết, độ dài trung bình tóc dài ra trong 1 năm là khoảng từ 15 đến 20cm Từ đó, có thể xác định được trung bình tóc dài ra là khoảng 1 – 3 cm mỗi tháng. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của tóc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Có thể bạn chưa biết thì độ dày và dài của tóc ở mỗi người sẽ khác nhau không? Sợi tóc hình thành, phát triển từ tế bào mầm tóc, tồn tại và phát triển trong nang lông. Khi đến với một độ tuổi nhất định, nội tiết tố kết hợp các tế bào này di chuyển đến lớp nhú bì sau đó nhanh chóng chuyển hóa thành sợi tóc. Nhiều yếu tố có thể tác động đến các tế bào mầm, làm cho tóc có sự phát triển khác nhau ở mỗi người.

độ dài trung bình của tóc trong một tháng
Độ dài tóc của mỗi người thường sẽ khác nhau và có thay đổi theo thời gian | Nguồn ảnh: Internet

Các giai đoạn phát triển của tóc

Không phải mọi sợi tóc đều phát triển với độ dài như nhau. Thực tế, có khoảng 90% nang tóc có khả năng hình thành tóc. Mà thậm chí tóc còn có thể giảm dần theo thời gian. Dựa trên nghiên cứu, mỗi nang tóc sẽ có một vòng đời khác nhau. Vòng đời của tóc được chia thành 3 giai đoạn phát triển như sau:

 • Giai đoạn anagen: tăng trưởng và kéo dài khoảng 2 đến 6 năm.
 • Giai đoạn catagen: tồn tại kéo dài khoảng 2 đến 3 năm. Trong giai đoạn này, những nang tóc có dấu hiệu phát triển chậm so với giai đoạn anagen.
 • Giai đoạn telogen: Đây là giai đoạn nghỉ ngơi và thường sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng. Đây là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc của nang tóc, giai đoạn này trở về sau tóc sẽ rụng đi và thay vào đó là các nang tóc mới.

Những yếu tố tác động đến quá trình mọc tóc

 • Giới tính: Mỗi tháng tóc của nam giới dài ra khoảng 2 – 2.5cm. Đối với độ dài mọc tóc trung bình trong 1 tháng phụ nữ là khoảng từ 1.5 – 2 cm.
 • Cơ địa: có thể do nội tiết tố hay quá trình trưởng thành. Khi cơ thể khỏe mạnh thì tóc mọc trung bình khoảng từ 2 – 3cm. Còn người có cơ địa yếu thường sẽ có tóc lâu dài hơn khoảng từ 0.7 – 1.5cm và cũng cần được chăm sóc hơn.
 • Cách chăm sóc tóc: Với cách chăm sóc tóc như chỉ dùng dầu gội làm sạch hay dùng thêm dầu xả để làm mượt tóc thì tốc độ mọc của tóc chỉ ở mức trung bình. Và nếu bạn chăm sóc nhiều và dưỡng tóc thì tốc độ dài của tóc sẽ nhanh hơn và ngược lại.
 • Chế độ dinh dưỡng: Mặt khác, yếu tố bên trong cơ thể cũng tác động đến quá trình mọc tóc như chế độ ăn uống, thiếu các chất dinh dưỡng như kẽm, axit béo omega 3, protein, và các vitamin sẽ khiến tóc yếu đi, thời gian mọc tóc chậm hơn.
trung bình một tháng tóc dài bao nhiêu cm
Tốc độ tóc mọc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác | Nguồn ảnh: Internet

Cách để tóc mọc nhanh hơn trong 1 tháng

 • Ủ tóc với dầu dừa: Dầu dừa giúp kích thích mọc tóc hiệu quả. Các chất trong dầu dừa có thể làm chậm quá trình phân hủy phân tử protein theo thời gian, làm chậm quá trình lão hóa tóc để mái tóc bóng mượt, chắc khỏe và trông dày hơn.
 • Gội đầu bằng bia: Bia có chứa nhiều vitamin nhóm B nên kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn. Mặt khác, nếu dùng bia làm dầu gội còn hỗ trợ cân bằng độ pH cho da đầu.
 • Ủ tóc bằng chuối: Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nang tóc như kali, vitamin A, C, E,… Do đó khi sử dụng chuối cùng những các sản phẩm chăm sóc tóc hay dùng trực tiếp để ủ tóc sẽ khiến tóc luôn chắc khỏe, mọc dài và nhanh hơn.
 • Bổ sung vitamin: Vitamin tác động trực tiếp đến sự hình thành của tóc là vitamin B1. Loại vitamin này sẽ giúp tóc trở nên chắc khỏe và tăng khả năng lưu thông máu, giúp da đầu khỏe mạnh hơn. Bạn có thể bổ sung vitamin B1 theo một số cách như qua thức ăn hay có thể dùng ủ tóc.
 • Hạn chế dùng hoá chất lên tóc: Sử dụng hóa chất, nhiệt độ cao (nhất là khi làm tóc)  có thể khiến tóc khô xơ và dễ gãy rụng. Theo thời gian, hóa chất thấm sâu vào da đầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chân tóc mới, khiến việc mọc tóc lâu hơn.
 • Dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi: Dưỡng chất trong tinh dầu bưởi giúp nuôi dưỡng tóc, giúp tóc mọc nhanh và dày hơn, giảm tóc gãy rụng. Cách sử dụng cũng đơn giản bạn chỉ cần gội đầu sạch sẽ, sấy khô sau đó xịt lượng nhỏ tinh dầu rồi massage là được.

Nội dung bài viết trên đã có thể giúp bạn giải thích 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm cũng như hướng dẫn các cách kích thích mọc tóc dài nhanh chỉ trong 1 tháng. Chắc hẳn bạn đã có thể rút ra được kinh nghiệm, chọn được phương pháp để giúp tóc chắc khỏe, mọc nhanh hơn phù hợp cho riêng mình.

Xem thêm bài viết mới:

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ nếu thấy hữu ích
5/5 - (3 bình chọn)